Thúc đẩy lộ trình hòa bình cho Li-bi

Thứ Hai, 20/03/2017, 19:42:17
 Font Size:     |        Print

* Khoảng 3.000 người di cư được giải cứu

Theo Roi-tơ, tại thủ đô Cai-rô, Ai Cập, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Ai Cập M.Hê-ga-di và Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Li-bi M.Cô-blơ ngày 19-3 đã thảo luận về những nỗ lực nhằm đạt sự nhất trí giữa các phe phái ở Li-bi. Cuộc hội đàm đã xem xét những kết quả đạt được sau các cuộc họp của Ủy ban đối thoại quốc gia do Ai Cập thành lập nhằm giúp giảm khoảng cách giữa các phe phái đối địch ở Li-bi; hoan nghênh kết quả cuộc họp của nhóm Bộ tứ về Li-bi nhằm tìm kiếm hòa bình cho quốc gia Bắc Phi này.

* Các lực lượng ở miền đông Li-bi ngày 18-3 tuyên bố giành được một cứ điểm cuối cùng từ tay các nhóm Hồi giáo đối lập khác ở tây nam thành phố Ben-ga-di, kết thúc nhiều tuần kháng cự của các nhóm tay súng. Chiến dịch này do Quân đội quốc gia Li-bi (LNA) tiến hành dưới sự chỉ huy của Tướng Kh.Háp-ta, người hiện không thừa nhận chính phủ do LHQ bảo trợ ở Li-bi.

* Ngày 19-3, Chủ tịch Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia (NOC) của Li-bi cho biết, NOC đang phối hợp với các lực lượng đến từ miền đông Li-bi nhằm giành lại quyền kiểm soát các cảng dầu quan trọng Ét Xi-đơ và Rát La-núp. Trước đó, lực lượng LNA đã giành quyền kiểm soát các cảng dầu này sau những cuộc giao tranh với các nhóm vũ trang khác. Tuy nhiên, hiện chưa rõ LNA có chuyển giao lại hai cảng dầu này cho NOC hay không.

* Khoảng 3.000 người di cư đã được cứu trong 22 hoạt động riêng rẽ của lực lượng bảo vệ bờ biển I-ta-li-a ngày 19-3, khi họ đang lênh đênh ở ngoài khơi bờ biển Li-bi trên hành trình vượt Địa Trung Hải tới châu Âu. Một người tham gia tàu cứu trợ cho biết đã cứu 946 người, trong đó có 200 trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

* I-ta-li-a cho biết tuần này sẽ tổ chức một hội nghị có sự tham dự của các nước châu Âu và Bắc Phi nhằm thúc đẩy sự ủng hộ đối với thỏa thuận của châu Âu với Li-bi nhằm ngăn chặn dòng người di cư. Theo đó, I-ta-li-a và Liên hiệp châu Âu (EU) cam kết sẽ cấp tài chính cho các trại tị nạn ở Li-bi nhằm giúp chặn dòng người tị nạn ngay trên lãnh thổ quốc gia Bắc Phi này.

Chia sẻ