Tranh cãi về sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Mỹ

Chủ Nhật, 19/03/2017, 19:04:22
 Font Size:     |        Print

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, cựu Phó Giám đốc Văn phòng Tình báo Trung Đông thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ U.Oai cho rằng, sắc lệnh hạn chế nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Mỹ Đ.Trăm sẽ không hiệu quả trong việc giảm mối đe dọa khủng bố và có thể tác dụng trái chiều khi tạo ra sự phân biệt người A-rập theo đạo Hồi.

Hành động có thể làm gia tăng làn sóng cực đoan ủng hộ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), An Kê-đa và nhiều tổ chức cực đoan khác. Nhằm ngăn khủng bố vào nước Mỹ, các đại sứ quán Mỹ tại các nước A-rập và Hồi giáo cần đẩy mạnh giám sát hoạt động cấp thị thực, ngăn chặn nạn làm giả thị thực và hộ chiếu.

* Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, trong nỗ lực cứu vãn sắc lệnh hạn chế nhập cảnh sửa đổi, Chính quyền Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã đệ đơn kháng cáo phán quyết của một tòa án liên bang tại bang Me-ri-len sau khi thẩm phán tại tòa này quyết định chặn một phần văn kiện này. Trước đó, thẩm phán liên bang một tòa án khác ở Ha-oai cũng ra phán quyết ngăn chặn sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Nhà trắng với lý do phân biệt tôn giáo đối với người đạo Hồi. Vụ việc này sẽ được xem xét và giải quyết tại Tòa án Phúc thẩm liên bang tại bang Vơ-gi-ni-a.

* Nhà trắng tuyên bố sắc lệnh nêu trên là hợp pháp, đồng thời cho rằng, các thẩm phán vượt quá thẩm quyền. Bộ Tư pháp Mỹ nhấn mạnh, văn kiện không mang tính phân biệt tôn giáo trong khi Tổng thống Trăm khẳng định sẽ theo đuổi vụ kiện lên Tòa án Tối cao nếu cần thiết.

Chia sẻ