Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 18/03/2017, 19:15:12
 Font Size:     |        Print

■ Quốc vương Ma-rốc Mô-ham-mét VI đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Ngoại giao E.Ót-ma-ni làm Thủ tướng mới để thành lập một chính phủ, chấm dứt bế tắc chính trị khiến nước này không có chính phủ trong 5 tháng qua.

■ Trong nỗ lực cứu vãn sắc lệnh nhập cư mới, Chính quyền Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã đệ đơn kháng cáo phán quyết của một tòa án liên bang tại bang Me-ri-len sau khi thẩm phán tại tòa này quyết định chặn một phần văn kiện trên với lý do phân biệt tôn giáo đối với người đạo Hồi.

■ Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cảnh báo, nhịp độ cải cách kinh tế nhằm thúc đẩy năng lực sản xuất không đồng đều giữa nhiều nước thuộc Nhóm G20 làm tăng nguy cơ tăng trưởng thấp ở một số nước công nghiệp hóa.

■ Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, nước này và Mỹ đang đối thoại chặt chẽ về việc tổ chức một cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Đ.Trăm.

■ Tổng thống Mỹ Đ.Trăm tuyên bố đã giành được sự ủng hộ của một số nghị sĩ đảng Cộng hòa, song ông thừa nhận còn nhiều ý kiến hoài nghi đối với dự thảo Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) nhằm thay thế Obamacare.

■ Trong chuyến thăm Ấn Độ, Phó Thủ tướng Nga Y.Tơ-rút-nhép đã thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà X.Xoa-rai về các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương, trong đó có lĩnh vực năng lượng và chế tác kim cương.

■ Cơ quan công tố Hàn Quốc một lần nữa triệu tập Chủ tịch tập đoàn SK của Hàn Quốc Chây Te Uôn để thẩm vấn về những cáo buộc tham nhũng dẫn đến việc Tổng thống Pắc Cưn Hê bị phế truất.

■ Trong báo cáo đánh giá triển vọng kinh tế Nga mới đây, cơ quan xếp hạng tín dụng hàng đầu thế giới S&P của Mỹ đã nâng mức xếp hạng tín nhiệm của Mát-xcơ-va từ mức "ổn định" lên mức "tích cực".

■ Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rết đã chấp thuận đơn từ chức của Phó Tổng Thư ký kiêm Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế xã hội vùng Tây Á của LHQ R.Kha-láp liên quan một báo cáo về I-xra-en.

■ Chính phủ Trung Quốc cho biết trong năm 2017 sẽ chi 101 tỷ nhân dân tệ (gần 15 tỷ USD) để cải thiện và phát triển hệ thống giao thông từ khu tự trị Nội Mông (miền bắc Trung Quốc) đến miền đông Xi-bi-ri của Nga.

■ Các công tố viên liên bang tại A-lếch-xan-đri-a, bang Vơ-gi-ni-a của Mỹ đã mở rộng cuộc điều tra nhằm vào trang mạng WikiLeaks liên quan tới vụ rò rỉ các tài liệu của Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA).

■ Cảnh sát Băng-la-đét đã nổ súng tiêu diệt một tay súng âm mưu đánh bom tại thủ đô Đa-ca, một ngày sau khi xảy ra vụ đánh bom liều chết tại một doanh trại của lực lượng an ninh.

■ Bộ Nội vụ Pháp cho biết lực lượng an ninh tại sân bay Oóc-li ở phía nam thủ đô Pa-ri đã bắn chết một người đàn ông, sau khi người này giật vũ khí của một binh sĩ.

■ Bộ Ngoại giao Goa-tê-ma-la cho biết, hai nước Mê-hi-cô và Mỹ đang thúc đẩy dự án “Hợp tác tam giác” nhằm thuận lợi hóa và xúc tiến thương mại với các quốc gia Trung Mỹ.

Chia sẻ