Khai mạc Diễn đàn châu Phi và hợp tác Nam-Nam

Thứ Bảy, 18/03/2017, 19:09:07
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 17-3, Diễn đàn hằng năm về châu Phi và hợp tác Nam-Nam đã khai mạc tại Đác-la, miền nam Ma-rốc với chủ đề Hướng tới một châu Phi mới trong thế kỷ 21, nhằm trao đổi và tìm kiếm các cơ hội để phát triển châu Phi theo hướng ổn định, hòa hợp và bền vững.

Sự kiện đã thu hút sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu từ gần 150 nước. Các phiên họp chính tập trung thảo luận biện pháp phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, đầu tư y tế, giáo dục, cải thiện đời sống người dân, chống biến đổi khí hậu. Các cuộc tọa đàm được tổ chức song song để trao đổi về việc quản lý và khai thác bền vững tài nguyên, phát huy hiệu quả kinh tế biển, ngăn chặn nạn nhập cư trái phép sang châu Âu qua Địa Trung Hải.

★ Nhằm hỗ trợ một số nước bị hạn hán ở vùng Sừng châu Phi, Liên hiệp châu Âu (EU) vừa thông báo khoản viện trợ mới trị giá 165 triệu ơ-rô. Khoản viện trợ được công bố nhân chuyến thăm châu Phi của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU Ph.Mo-ghê-ri-ni. Với gói viện trợ mới, 100 triệu ơ-rô sẽ được phân bổ để giải quyết khủng hoảng nhân đạo do xung đột tại Nam Xu-đăng.

★ Trong khi đó, Ca-na-đa cũng cam kết khoản hỗ trợ trị giá 84 triệu ơ-rô cho các nước châu Phi, trong đó có Ni-giê-ri-a, Xô-ma-li-a, Nam Xu-đăng, với 20 triệu dân đang bị nạn đói hoành hành. Các nước nhận được khoản viện trợ để mua lương thực, thực phẩm này đều đang lâm vào khủng hoảng nhân đạo sâu sắc. Trước đó, Liên hợp quốc đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp, thúc giục quốc tế gây quỹ cứu trợ 4,4 tỷ USD từ nay tới tháng 7 để cứu khu vực nghèo đói này của châu Phi.

Chia sẻ