Thế giới ngày qua

Ấn Độ: Phóng tên lửa mang nhiều vệ tinh

Thứ Năm, 16/02/2017, 02:50:00
 Font Size:     |        Print

Ngày 15-2, từ bãi phóng ở Xri-ha-ri-cô-ta, bang miền nam An-đra Pra-đét, Ấn Độ đã phóng thành công tên lửa đẩy PSLV-C37 mang theo 104 vệ tinh, phá vỡ kỷ lục của Nga với 37 vệ tinh trong một lần phóng vào năm 2014. Sau 28 phút kể từ khi được phóng, các vệ tinh đã được đưa vào quỹ đạo định sẵn. Đây là lần thứ hai Ấn Độ đưa thành công nhiều vệ tinh vào quỹ đạo trong một lần phóng, sau lần phóng thành công 23 vệ tinh vào quỹ đạo bằng một tên lửa đẩy hồi tháng 6-2015.

Găm-bi-a: Tiếp tục ở lại ICC

Chính quyền mới ở Găm-bi-a trình văn bản thông báo lên LHQ rằng, nước này đã hủy quyết định rút khỏi Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) và tiếp tục là thành viên của ICC. Chính phủ Găm-bi-a tiếp tục thực hiện đầy đủ nghĩa vụ về thúc đẩy dân chủ và quyền con người, điều hành đất nước trên cơ sở tôn trọng pháp quyền. Tuyên bố rút Găm-bi-a khỏi ICC được cựu Tổng thống nước này Y.Giam-me đưa ra hồi tháng 11-2016.

Tây Ban Nha: Bác nghị quyết của vùng Ca-ta-lăng

Tòa án Hiến pháp của Tây Ban Nha đã bác bỏ một nghị quyết của vùng Ca-ta-lăng kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập cho vùng lãnh thổ này, với lý do hành động này vi phạm Hiến pháp. Quyết định của Tòa được đưa ra trong bối cảnh cựu lãnh đạo vùng Ca-ta-lăng A.Mát chuẩn bị ra tòa do từng tổ chức một cuộc bỏ phiếu đòi độc lập vào năm 2014.

Bu-run-đi: Chính phủ từ chối hòa đàm

Chính phủ Bu-run-đi tuyên bố không tiến hành cuộc hòa đàm với phong trào đối lập CNARED, dự kiến diễn ra cuối tuần này tại Tan-da-ni-a. Lý do là, CNARED không được luật pháp Bu-run-đi công nhận và bao gồm các thành viên bị cơ quan tư pháp nước này truy nã. Kế hoạch đàm phán do cựu Tổng thống Tan-da-ni-a B.Mơ-ca-pa làm trung gian hòa giải nhằm giải quyết xung đột chính trị ở Bu-run-đi.

Chia sẻ