Hòa đàm Syria tại Kazakhstan bị trì hoãn một ngày

Thứ Tư, 15/02/2017, 17:02:52
 Font Size:     |        Print
 

Đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura cũng được mời tới hòa đàm Syria. (Ảnh: Reuters)

NDĐT - Bộ Ngoại giao Kazakhstan thông báo, hòa đàm về cuộc khủng hoảng Syria dự kiến khởi động tại thủ đô Astana, ngày 15-2, bị hoãn thêm một ngày. Nguyên nhân trì hoãn hòa đàm không được công bố.

Trong tuần này, phe nổi dậy Syria đe dọa tẩy chay cuộc hòa đàm và cáo buộc Nga không hối thúc Damascus thực thi đầy đủ lệnh ngừng bắn cũng như thực hiện các bước xây dựng lòng tin.

Tuy nhiên, một đại diện của phe nổi dậy, người đã tham gia vòng hòa đàm tại Astana, tháng 1 vừa qua, cho biết, một phái đoàn ít người, trong đó có đại diện quân sự và đại diện pháp lý sẽ tham gia thảo luận kế hoạch thỏa thuận ngừng bắn được đề xuất tháng trước.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các phái đoàn sẽ có cuộc gặp song phương trong ngày 15-2 trước khi diễn ra hội nghị có quy mô lớn hơn với sự tham gia của tất cả các bên vào ngày 16-2. Tại hội nghị sắp tới, các bên có thể ra tuyên bố chung.

Tuần trước, Kazakhstan thông báo, cuộc hòa đàm kéo dài hai ngày sẽ tập trung củng cố thỏa thuận ngừng bắn.

Các phái đoàn của Chính phủ Syria và phe nổi dậy tham gia vòng hòa đàm lần trước tại Astana đã từ chối đàm phán trực tiếp với nhau cũng như ký bất cứ tài liệu nào vào thời điểm đó.

Trong khi đó, phe đối lập Syria muốn đàm phán trực tiếp với Chính phủ Syria về tiến trình chuyển giao chính trị tại cuộc hòa đàm tại Geneva do Liên hợp quốc bảo trợ. Ông Salim al-Muslit, người phát ngôn Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) cho rằng, Tổng thống Bashar al-Assad không thể có vai trò trong quá trình chuyển tiếp. Theo ông al-Muslit, HNC đã nhận được chương trình nghị sự của vòng hòa đàm khởi động từ ngày 23-2, sau cuộc tham vấn sơ bộ bắt đầu từ ngày 20-2.

H.H
Theo: Reuters

Chia sẻ