Khai mạc cuộc tập trận Hổ mang Vàng lần thứ 36 tại Thái-lan

Thứ Ba, 14/02/2017, 19:20:20
 Font Size:     |        Print
 

Một số khí tài trong cuộc tập trận Hổ mang Vàng.

NDĐT - Ngày 14-2, tại Căn cứ hải quân Sattahip, tỉnh Chonburi, miền đông Thái-lan, diễn ra lễ khai mạc cuộc tập trận Hổ mang Vàng lần thứ 36 (Cobra Gold 2017) dưới sự đồng chủ trì của Thái-lan và Mỹ. Đây là cuộc tập trận đa phương lớn nhất châu Á được tổ chức hằng năm tại nhiều địa phương của Thái-lan.

Dự lễ khai mạc, có Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry B. Harris; Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Thái-lan, Đại tướng Surapong Suwana-adth và đại diện các nước tham dự cuộc tập trận. Đô đốc Harry B. Harris là quan chức cấp cao nhất của Mỹ thăm Thái-lan kể từ sau cuộc đảo chính quân sự tháng 5-2014 tại quốc gia Đông Nam Á này.

Cuộc tập trận Hổ mang Vàng 2017 quy tụ 29 nước, tăng hai nước so với năm 2016, với sự tham gia của 8.333 binh sĩ, trong đó chủ nhà Thái-lan và Mỹ đóng góp nhiều nhất với lần lượt 4.350 và 3.528 người. Chủ đề cuộc tập trận lần thứ 36 là đối phó các thách thức an ninh khu vực và toàn cầu, thúc đẩy hợp tác quốc tế và sự ổn định trong khu vực.

Các binh sĩ tham gia cuộc tập trận.

Cuộc tập trận gồm ba phần chính: Diễn tập tham mưu trong đó có hội thảo chỉ huy cấp cao; diễn tập thực địa gồm những hoạt động nhằm tăng cường quan hệ khu vực và nâng cao khả năng phối hợp; các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Giới phân tích Thái-lan nhận định sự kiện này gửi thông điệp rằng chính quyền mới của Mỹ tiếp tục duy trì sự can dự chiến lược trong khu vực, đặc biệt là với Thái-lan, đồng minh suốt gần 200 năm của Washington.

Cuộc tập trận Hổ mang Vàng 2017 diễn ra từ ngày 14 đến 24-2.

MINH ĐỨC

Chia sẻ