Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Thứ Ba, 14/02/2017, 11:48:49
 Font Size:     |        Print
 

Hình ảnh về vụ phóng thử tên lửa Pukguksong-2 của CHDCND Triều Tiên do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA công bố. (Ảnh: KNCA/Reuters)

NDĐT- Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 13-2 đã lên án vụ phóng tên lửa của CHDCND Triều Tiên hồi cuối tuần qua, hối thúc các thành viên “tăng gấp đôi nỗ lực” để thực thi các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Thông cáo của Hội đồng Bảo an cho biết: “Các thành viên của Hội đồng Bảo an lấy làm tiếc về tất cả các hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên, trong đó có các vụ phóng tên lửa”.

Thông cáo “kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên tăng gấp đôi nỗ lực để thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt do Hội đồng Bảo an áp đặt đối với CHDCND Triều Tiên”.

Hội đồng Bảo an không đề cập rõ những bước đi nào có thể thực hiện ngoài các biện pháp trừng phạt được Liên hợp quốc ủng hộ đối với Triều Tiên từ năm 2006 liên quan đến các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này.

Cũng trong ngày 13-2, các quan chức Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến trong đó các quan chức đã lên án vụ phóng tên lửa là “hành động vi phạm trắng trợn” nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Lầu năm góc cho biết, Mỹ “tái khẳng định các cam kết an ninh mạnh mẽ của nước này” đối với Hàn Quốc, Nhật Bản.

Cuối ngày 13-2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Mỹ và Hàn Quốc sẽ triển khai các vũ khí và trang thiết bị chiến lược trong cuộc tập trận chung hằng năm.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói, ông hy vọng chính quyền của Tổng thống Trump sẽ thực thi lập trường cứng rắn hơn đối với Triều Tiên.

Triều Tiên từng tuyên bố bất cứ biện pháp trừng phạt nào chống lại các chương trình tên lửa hay nhạt nhân của Triều Tiên là vi phạm chủ quyền và quyền tự vệ của nước này.

Tin liên quan:

Hàn Quốc lệnh quân đội đề cao cảnh giác sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên

Triều Tiên xác nhận thử thành công tên lửa đạn đạo

CHDCND Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm trung

B.M
Theo: Reuters

Chia sẻ