THẾ GIỚI NGÀY QUA

I-ta-li-a: Phản đối chiến tranh lạnh mới với Nga

Thứ Năm, 12/01/2017, 03:10:47
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ và TTXVN, Thủ tướng I-ta-li-a P.Gen-ti-lô-ni nhấn mạnh, Rô-ma không muốn tham gia vào cuộc chiến tranh lạnh mới chống lại Nga.

Thủ tướng Gen-ti-lô-ni khẳng định, trên cương vị Chủ tịch nhóm G7, I-ta-li-a sẽ tìm cách đưa quan hệ với Nga trở lại đúng hướng, trong khi vẫn kiên định các nguyên tắc, trung thành với các đồng minh và không sẵn lòng tham gia vào việc tái phát động cuộc chiến tranh lạnh mới với Mát-xcơ-va. Bộ Ngoại giao Nga ngay lập tức hoan nghênh phát biểu của Thủ tướng I-ta-li-a và cho biết trong nhiều năm qua, Mát-xcơ-va luôn phản đối cuộc chiến tranh lạnh mới với phương Tây.

Thổ Nhĩ Kỳ: Siết chặt an ninh tại thủ đô

Giới chức thủ đô An-ca-ra của Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố lệnh cấm người dân tụ tập trong một tháng kể từ ngày 10-1. Thị trưởng An-ca-ra nhấn mạnh, tất cả các cuộc tụ tập và biểu tình đều bị nghiêm cấm trong một tháng tới vì lý do an ninh. Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ giải tán đám đông biểu tình gần trụ sở Quốc hội nhằm phản đối những nỗ lực của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sửa đổi, bổ sung các điều khoản trong Hiến pháp để trao thêm quyền lực cho Tổng thống.

A-rập Xê-út: Dỡ bỏ phong tỏa viện trợ cho Li-băng

Nguồn tin chính thức của Li-băng cho biết, A-rập Xê-út và Li-băng đã nhất trí tổ chức các cuộc đàm phán về việc khôi phục gói viện trợ quân sự trị giá ba tỷ USD mà Ri-i-át “đóng băng” năm ngoái. Sau một năm quan hệ căng thẳng với A-rập Xê-út, Tổng thống Li-băng M.A-un đã đến thủ đô Ri-i-át để tìm kiếm sự hỗ trợ từ vương quốc này nhằm phục hồi lĩnh vực du lịch và khôi phục hợp tác quân sự giữa hai nước. Chuyến công du A-rập Xê-út của Tổng thống Li-băng chấm dứt hai năm bế tắc giữa hai khối được I-ran và A-rập Xê-út hậu thuẫn trong Quốc hội Li-băng.

Hàn Quốc: Lãnh đạo tập đoàn Samsung bị triệu tập

Ngày 11-1, người phát ngôn của nhóm điều tra đặc biệt về vụ bê bối liên quan Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê và người bạn thân Choi Xun Xin cho biết, nhóm này đã phát lệnh triệu tập Phó Chủ tịch Li Chê I-âng của tập đoàn Samsung với cáo buộc tập đoàn này đã hỗ trợ tài chính cho bà Choi Xun Xin để đổi lấy những ưu ái quá mức. Theo lệnh triệu tập, ông Li Chê I-âng phải có mặt ngày 12-1 để trả lời thẩm vấn với tư cách là một nghi phạm với cáo buộc hối lộ. Tập đoàn Samsung bị cho là đã ký kết hợp đồng trị giá 18,3 triệu USD với một công ty ở Đức do bà Choi và con gái sở hữu để đổi lấy việc được hậu thuẫn vụ sáp nhập giữa hai chi nhánh của Samsung năm 2015.

Chia sẻ