Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giúp tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và thúc đẩy hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Trung Quốc

Thứ Tư, 11/01/2017, 19:57:06
 Font Size:     |        Print
 

LTS - Đó là khẳng định của Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng (trong ảnh) khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân trước thềm chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Phóng viên: Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ ngày 12 đến ngày 15-1? Đại sứ đánh giá như thế nào về mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc hiện nay?

Đại sứ Hồng Tiểu Dũng: Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tiến hành thăm chính thức Trung Quốc, là lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam thăm Trung Quốc kể từ sau Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam, mở đầu cho các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước trong năm nay. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Trung Quốc trước thềm năm mới và hội đàm, hội kiến Tổng Bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao khác của Đảng và Nhà nước Trung Quốc, thể hiện mong muốn chính trị tích cực phát triển quan hệ song phương giữa hai Đảng và Chính phủ hai nước. Việt Nam và Trung Quốc có chế độ chính trị tương đồng, có con đường phát triển gần gũi, có tiền đồ vận mệnh tương quan. Trong bối cảnh phức tạp hiện nay, lãnh đạo hai Đảng, hai nước duy trì trao đổi chiến lược đóng vai trò không thể thiếu trong việc nắm bắt phương hướng phát triển quan hệ song phương, tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và thúc đẩy hợp tác thực chất giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

Dưới sự dẫn dắt và thúc đẩy của lãnh đạo hai Đảng, hai nước, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang trên đà phát triển tốt đẹp. Giao lưu giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, quốc phòng, thực thi pháp luật, nhân văn… diễn ra thường xuyên, nhất là hợp tác thực chất giữa hai nước đạt được những kết quả đáng mừng. Theo thống kê của phía Trung Quốc, năm 2016, Việt Nam đã vượt qua Ma-lai-xi-a để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 100 tỷ USD. Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam từ vị trí thứ chín tăng lên vị trí thứ tám trong bảng xếp hạng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Tiến độ thi công các dự án hợp tác lớn, như Dự án BOT nhiệt điện Vĩnh Tân, Dự án đường sắt đô thị số 2 Cát Linh - Hà Đông ổn định. Hai bên đang thảo luận những kế hoạch hợp tác có ý nghĩa lâu dài như kết nối chiến lược giữa khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” kinh tế với sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, hợp tác về năng lực sản xuất. Tôi tin rằng, cùng với sự tiến triển liên tục của các kế hoạch trên, hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ không ngừng phát triển lên tầm cao mới. Giao lưu nhân dân giữa hai nước được nâng lên một bước mới. Năm vừa qua, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam đạt 2,7 triệu lượt người, số lượt người đi lại giữa hai nước đạt bốn triệu. Hai bên đã tổ chức Liên hoan thanh niên Việt Nam - Trung Quốc tại nhiều địa phương của Việt Nam với quy mô lớn, quy tụ khoảng 5.000 thanh niên hai nước tham gia, tạo một cao trào mới trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.

Phóng viên: Theo Đại sứ, trong tình hình mới, để thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện và khai thác tiềm năng có tính bổ sung và hỗ trợ giữa hai nền kinh tế Việt Nam và Trung Quốc, hai bên cần tập trung phát triển hợp tác ở những lĩnh vực nào?

Đại sứ Hồng Tiểu Dũng: Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, điều này quyết định hợp tác chiến lược giữa hai nước là toàn diện và lâu dài, thể hiện mức độ cao nhất trong định vị quan hệ đối tác. Đây là sự lựa chọn chiến lược của lãnh đạo hai Đảng, hai nước trên cơ sở tình hình hai nước và thế giới, vừa thể hiện nội hàm phong phú của quan hệ hai nước, vừa là phương hướng phát triển lâu dài của quan hệ song phương.

Duy trì, bảo vệ và phát triển mối quan hệ này nhằm bảo đảm lợi ích căn bản của hai nước và nhân dân hai nước. Đảng và Chính phủ Trung Quốc hết sức coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, nguyện nỗ lực cùng phía Việt Nam không ngừng tăng cường hợp tác chiến lược ở cả chiều rộng lẫn chiều sâu, đem đến một sức sống mới cho tình hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc trong thời kỳ lịch sử mới.

Về chính trị, việc tăng cường trao đổi chiến lược giữa lãnh đạo hai Đảng, hai nước và định hướng chính trị đối với quan hệ song phương là vô cùng quan trọng. Các hoạt động gặp gỡ giữa đại diện hai Bộ Chính trị hai Đảng và hội thảo lý luận giữa hai Đảng cũng hết sức quan trọng. Cùng với đó, các bộ, ngành, địa phương hai nước cũng cần tăng cường giao lưu, tiếp xúc, cơ quan ngoại giao tiếp tục duy trì hợp tác chặt chẽ, cùng nhau nỗ lực thực hiện nghiêm túc những nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, thúc đẩy quan hệ song phương không ngừng phát triển. Bên cạnh đó, việc tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng - an ninh và thực thi pháp luật cũng phù hợp nhu cầu thực tế của hai bên, góp phần cùng nhau bảo vệ an ninh và ổn định xã hội, tạo dựng môi trường trong và ngoài nước thuận lợi cho mỗi bên. Về kinh tế, cần nhanh chóng thúc đẩy kết nối giữa quy hoạch phát triển “Hai hành lang, một vành đai” với sáng kiến “Một vành đai, một con đường” trên cơ sở hợp tác tốt đẹp sẵn có, thúc đẩy hợp tác song phương cùng có lợi lên mức cao hơn thông qua hợp tác chiến lược. Tính bổ trợ giữa hai bên trong phương diện này rất lớn, phía Trung Quốc đồng ý tăng cường nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam, trên nguyên tắc bình đẳng cùng có lợi; kêu gọi các công ty Trung Quốc có thực lực và kỹ thuật tiên tiến đến đầu tư tại Việt Nam; khuyến khích khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam tham quan, du lịch. Chúng tôi mong muốn phía Việt Nam tiếp tục giữ môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp và khách du lịch Trung Quốc, nỗ lực thúc đẩy phát triển cùng có lợi giữa hai bên.

Về giao lưu nhân dân, cần làm sâu sắc hơn tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, tăng cường giao lưu trong lĩnh vực văn hóa, xã hội, du lịch, thể thao; đẩy mạnh trao đổi các đoàn chuyên gia, cố vấn và truyền thông giữa hai nước, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển tốt đẹp, lâu dài của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

HỒNG HẠNH (Thực hiện)

Chia sẻ