LHQ: Gần 140 nghìn người phải di dời vì chiến sự ở Mosul

Thứ Tư, 11/01/2017, 00:11:02
 Font Size:     |        Print
 

Quân đội Iraq tham chiến chống IS ở quận Wahda, phía đông Mosul, Iraq, ngày 10-1-2017. (Ảnh: Reuters)

NDĐT – Theo báo cáo mới nhất từ Liên hợp quốc (LHQ), gần 140 nghìn người đã buộc phải di tản vì chiến sự ở Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, nơi các cuộc đụng độ ác liệt vẫn đang tiếp diễn giữa các lực lượng Iraq với tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Dẫn số liệu từ Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA), người phát ngôn của LHQ ông Stephane Dujarric cho biết, chỉ riêng trong tuần này, số người bị thương ở miền đông Mosul cần phải được di dời đến các bệnh viện ở các thành phố khác để điều trị vẫn còn rất cao, vào khoảng 683 người.

Ông Dujarric cũng thông tin thêm, khoảng 50 nghìn người ở đông Mosul đã được cung cấp thực phẩm, nước uống và đồ dung thiết yếu, trong khi các cơ quan viện trợ nhân đạo không thể tiếp cận với khu vực phía tây Mosul hiện vẫn do IS kiểm soát.

Kể từ khi các lực lượng Iraq tăng cường các hoạt động quân sự nhằm giải phóng Mosul từ đầu năm nay, trung bình khoảng 1 nghìn người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa ở thành phố miền bắc Iraq này mỗi ngày.

Hầu hết người di tản di chuyển về phía nam và phía đông, nơi có các trại tị nạn được quản lý bởi chính phủ Iraq và các cơ quan nhân đạo.

Ước tính, còn khoảng hơn 1,5 triệu người vẫn còn mắc kẹt trong thành phố, trong khi mùa đông khắc nghiệt đã khiến người di dời gặp rất nhiều khó khăn bên cạnh thiếu hụt nghiêm trọng về thực phẩm và nước uống.

Tháng 10 năm ngoái, quân đội Iraq đã khởi động một chiến dịch quân sự quy mô nhằm tái chiếm Mosul, thành phố cách Thủ đô Baghdad 400 km về phía bắc vốn bị IS chiếm đóng kể từ tháng 6-2014. Theo thống kê, hơn 5 nghìn tay súng IS được cho là vẫn còn ẩn náu ở Mosul.

Trong khi đó, trên thực địa, lực lượng chống khủng bố Iraq (CTS) hôm qua đã giải phóng các khu phố al-Dhubbat, Sukkar và đạt được bước tiến đáng kể trong khu vực Siddeeq lân cận.

Ở mặt trận đông nam, cảnh sát và binh sĩ Iraq đã tiến sâu hơn vào các khu vực al-Salam, Palestine, Sumer, Yarimja và Sahiron trong bối cảnh giao tranh vẫn diễn ra ác liệt bởi các lực lượng Iraq vẫn đang vấp phải sự kháng cự quyết liệt của IS.

Còn ở mặt trận phía bắc, quân đội Iraq được yểm trợ bởi không kích từ liên quân quốc tế đã bắt đầu mở đợt tấn công vào khu phố al-Hadbaa, đồng thời giành lại quyền kiểm soát phần phía bắc của khu lân cận Sabaa Nisan.

Kể từ khi chiến dịch tái chiếm Mosul được phát động, các lực lượng Iraq và đồng minh đã giải phóng nhiều làng mạc và thị trấn chung quanh thành phố này, đồng thời chiếm lại được ít nhất hai phần ba các quận miền đông Mosul. Hôm 8-1 vừa qua, quân đội Iraq đã lần đầu tiên tới được phía đông của sông Tigris, vốn được xem là đường ranh giới phân chia hai khu vực đông và tây Mosul.

TRUNG HƯNG
Theo: Reuters, Xinhua

Chia sẻ