Giao tranh ác liệt tại Y-ê-men

Thứ Tư, 11/01/2017, 02:19:12
 Font Size:     |        Print

Theo các nguồn tin Trung Ðông và TTXVN, ngày 10-1, các lực lượng Chính phủ Y-ê-men đã giải phóng hoàn toàn căn cứ quân sự quan trọng Ô-ma-ri ở khu vực duyên hải Biển Ðỏ, thuộc tỉnh Ta-ít, sau bốn ngày giao tranh ác liệt. Chiến dịch được sự yểm trợ của liên quân do A-rập Xê-út đứng đầu. Theo kế hoạch, các lực lượng ủng hộ Chính phủ Y-ê-men sẽ tiếp tục truy tìm phiến quân dọc theo khu vực ven biển phía tây gần eo biển chiến lược Báp An Man-đép.

* Ít nhất 68 tay súng Hu-thi bị tiêu diệt và hàng chục tay súng khác bị thương trong các cuộc giao tranh ác liệt những ngày cuối tuần vừa qua ở gần eo biển chiến lược Báp An Man-đép. Các máy bay lên thẳng và máy bay chiến đấu của liên quân A-rập đã oanh kích hàng loạt vị trí của phiến quân Hu-thi trong và chung quanh cảng biển Mô-cha. Giao tranh bùng phát từ tối 6-1 cũng làm 35 binh sĩ ủng hộ Chính phủ Y-ê-men chết.

* Liên hiệp châu Âu (EU) cam kết đóng góp 12 triệu ơ-rô trợ giúp Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) giải quyết nạn đói ngày càng nghiêm trọng tại Y-ê-men. Trước mắt, khoản ngân quỹ của EU sẽ hỗ trợ nông nghiệp cho hơn 150 nghìn người cải thiện sản xuất lương thực và dinh dưỡng. Theo FAO, tại Y-ê-men hiện có khoảng 14 triệu người, tương đương hơn một nửa dân số, bị đói ăn và nhiều người có thể chết. Ðại diện của FAO tại Y-ê-men nhấn mạnh, đây là một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Chia sẻ