Mỹ gia tăng trừng phạt Nga

Thứ Tư, 11/01/2017, 02:13:54
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ, truyền thông Nga và TTXVN, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt năm quan chức cấp cao của Nga vào danh sách trừng phạt với cáo buộc xâm phạm nhân quyền. Trong danh sách bị trừng phạt có nhà điều tra hàng đầu của Nga và là cố vấn thân cận của Tổng thống V.Pu-tin là A.Ba-xtri-kin. Theo Bộ Tài chính Mỹ, lệnh trừng phạt này căn cứ theo Ðạo luật Ma-gơ-nít-xki năm 2012 về vi phạm nhân quyền. Lệnh trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống B.Ô-ba-ma vừa trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga.

* Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã kêu gọi thành lập ủy ban điều tra đặc biệt nhằm vào Nga, với lý do Mát-xcơ-va can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Ủy ban này có mô hình hoạt động tương tự ủy ban điều tra vụ khủng bố ngày 11-9-2001. Ủy ban gồm 12 thành viên có nhiệm vụ phỏng vấn các nhân chứng, thu thập tài liệu, đưa ra các yêu cầu trình diện và thu thập chứng cứ về tác động của Nga tới cuộc bầu cử vừa qua tại Mỹ.

* Trong phản ứng chính thức đầu tiên đối với bản báo cáo của giới tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ngày 9-1, Nga lên án báo cáo này là vô căn cứ và không chuyên nghiệp. Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đang xuống cấp nghiêm trọng sau khi các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc đích thân Tổng thống Nga V.Pu-tin đã chỉ đạo chiến dịch tiến công mạng và vận động truyền thông nhằm tác động đến chiến dịch tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Hi-la-ri Clin-tơn. Người phát ngôn điện Crem-li Ð.Pê-xcốp kiên quyết phủ nhận sự liên quan của Nga, khẳng định báo cáo này thiếu những lập luận chặt chẽ và buộc tội Nga một cách vô căn cứ.

Chia sẻ