Tàu cá Philippines bị tấn công, tám người chết

Thứ Ba, 10/01/2017, 09:28:16
 Font Size:     |        Print
 

Một máy bay trực thăng của quân đội Philippines bay trên vùng biển Sulu. (Ảnh: Channel News Asia)

NDĐT - Các đối tượng có vũ trang đã bắn chết tám ngư dân trong một vụ tấn công có dấu hiệu do cướp biển thực hiện tại vùng biển ở miền nam Phillipines, người phát ngôn lực lượng phòng vệ bờ biển nước này, trung tá Armand Balilo, ngày 10-1 cho biết.

Theo ông Armand Balilo, một tàu cá của Phillipines với 15 thuyền viên trên tàu đang hoạt động ngoài khơi đảo Laud Siromon, gần bán đảo Zamboanga đêm 9-1 thì bị năm đối tượng có vũ trang trên một con tàu cao tốc tấn công.

Ông Balilo cho biết, những kẻ tấn công đã nã súng vào các ngư dân, tám người đã thiệt mạng và năm người khác nhảy khỏi tàu và bơi vào một hòn đảo gần đó. Hai người khác còn ở trên tàu vẫn an toàn.

“Chúng tôi cho rằng đây là vụ tấn công của cướp biển. Nếu chúng là các tay súng Hồi giáo, chúng có thể đã bắt giữ con tin để tống tiền”, ông Balilo nói.

Những kẻ tấn công đã bỏ trốn và hai tàu của lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines đã được triển khai tới khu vực để truy bắt những đối tượng này.

Vụ tấn công xảy ra khi binh sĩ Philippines được lệnh trong vòng sáu tháng phải chấm dứt các mối đe dọa từ những tay súng Hồi giáo, trong đó bao gồm cả những mối đe dọa nhằm vào các tàu chở hàng ở miền nam nước này, nơi tình trạng nổi dậy xuất hiện từ lâu đã bùng phát bởi sự ảnh hưởng ngày càng gia tăng của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Khoảng hơn hai chục thủy thủ và khách du lịch đã bị các tay súng Hồi giáo bắt giữ vào năm ngoái trong các cuộc tấn công nhằm vào các tàu lai dắt và thuyền buồm tại các vùng biển Celebes và Sulu, làm gia tăng những quan ngại của các quan chức quốc phòng tại Indonesia, Malaysia và Philippines về các tay súng Hồi giáo và cướp biển.

B.M
Theo: Reuters

Chia sẻ