Năm 2016, kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 6,7%

Thứ Ba, 10/01/2017, 08:40:13
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc các quý I, II, III, đều tăng trưởng 6,7%, dự kiến cả năm 2016 cũng sẽ đạt mức tăng trưởng 6,7%, tạo thêm 13 triệu việc làm ở thành phố, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm tăng khoảng 2%, tiêu dùng đóng góp cho nền kinh tế 71%, tăng 13% so cùng kỳ.

Đây là những con số chính được công bố tại buổi họp báo về tình hình tăng trưởng kinh tế, định hướng "trạng thái bình thường mới" trong phát triển kinh tế và cải cách cơ cấu nguồn cung do Văn phòng Báo chí Quốc Vụ viện Trung Quốc tổ chức ngày 10-1.

Theo thông tin từ Ủy ban Phát triển và Cải cách quốc gia Trung Quốc, trong năm 2016, nước này kiên trì thúc đẩy kinh tế phát triển theo định hướng "tiến lên trong ổn định", lấy cải cách cơ cấu nguồn cung làm trọng tâm, tiếp tục đi sâu cải cách toàn diện các lĩnh vực, mở rộng hợp lý tổng cầu xã hội. Nhờ vậy, kinh tế xã hội tiếp tục phát triển ổn định và lành mạnh, đem lại một khởi đầu tốt cho thời kỳ thực hiện Quy hoạch phát triển 5 năm lần thứ 13 (2016-2020).

Cụ thể, nền kinh tế Trung Quốc vận hành hợp lý, cơ cấu ngành nghề không ngừng hoàn thiện. Năm 2016 là một năm được mùa của ngành nông nghiệp, tổng sản lượng lương thực đạt 620 triệu tấn. Tăng trưởng của ngành dịch vụ trong ba quý đầu năm chiếm đến 52,8% tăng trưởng của cả nền kinh tế, hơn 13,3% so với ngành công nghiệp. Tiêu dùng đóng góp 71% cho nền kinh tế, cao hơn 13% so cùng kỳ.

Đáng chú ý, trong năm 2016, Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy cải cách cơ cấu nguồn cung với năm nhiệm vụ trọng tâm là giải quyết tình trạng dư thừa năng lực sản xuất, giảm tồn kho, bỏ đòn bẩy, hạ giá thành, hoàn thiện các khâu yếu. Chính phủ Trung Quốc cũng đã cắt giảm khoảng 620 thủ tục hành chính ở cấp các bộ ngành T.Ư, hoàn thành trước thời hạn mục tiêu giảm 1/3 số thủ tục hành chính mà Chính phủ khóa này cam kết.

Dưới nỗ lực của Chính phủ và toàn xã hội, phong trào "nhà nhà khởi nghiệp, người người sáng tạo" đem lại nhiều kết quả tích cực. Bình quân mỗi ngày có khoảng 15 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập, tăng 3.000 doanh nghiệp so năm 2015. Nhiều doanh nghiệp tư nhân và nguồn vốn trong xã hội tham gia đầu tư cho xây dựng các sàn khởi nghiệp và sáng tạo. Tăng trưởng của các ngành chế tạo công nghệ cao và các ngành mới nổi đều ở mức hai con số.

Theo thống kê sơ bộ, quy mô nền kinh tế Trung Quốc vượt mức 70 nghìn tỷ nhân dân tệ (khoảng 10,14 nghìn tỷ USD), năm 2016 tăng trưởng khoảng 5 nghìn tỷ nhân dân tệ, mức tăng này bằng với thời điểm 5 năm trước khi tốc độ tăng trưởng đạt 10%.

HỮU HƯNG
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc

Chia sẻ