Điểm thời sự

Khởi nghiệp và sáng tạo, động lực phát triển mới ở Trung Quốc

Thứ Hai, 09/01/2017, 20:36:16
 Font Size:     |        Print
 

Chung kết cuộc thi toàn cầu các dự án khởi nghiệp và sáng tạo do Alibaba tổ chức tại Hàng Châu (Trung Quốc) năm 2016.

Trong gần 40 năm cải cách mở cửa, Trung Quốc luôn quan tâm thúc đẩy khởi nghiệp và sáng tạo. Những năm gần đây, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới phục hồi chậm, tăng trưởng kinh tế trong nước giảm tốc, Trung Quốc đã có nhiều chính sách hỗ trợ hiệu quả, khiến khởi nghiệp và sáng tạo trở thành phong trào rộng khắp trong nhân dân, từ đó tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.

Đại hội XVIII của Đảng Cộng sản Trung Quốc đề ra chiến lược sáng tạo thúc đẩy phát triển, coi đây là nhiệm vụ chiến lược quan trọng và cấp bách để phát triển tổng thể nền kinh tế. Hội nghị T.Ư 5 (khóa XVIII) đặt phát triển sáng tạo vào vị trí hàng đầu trong năm quan điểm phát triển, đồng thời nhấn mạnh kiên trì phát triển sáng tạo, coi đổi mới sáng tạo là trung tâm của đại cục phát triển đất nước. Để cụ thể hóa chủ trương này, Chính phủ Trung Quốc đã phát động một phong trào rộng khắp mang tên "nhà nhà khởi nghiệp, người người sáng tạo". Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm lần thứ 13 (2016-2020) xác định, phải đi sâu thúc đẩy phong trào khởi nghiệp và sáng tạo trong quần chúng nhân dân, làm cho tinh thần khởi nghiệp và sáng tạo thâm nhập các lĩnh vực, các khâu của quá trình phát triển, khuyến khích các chủ thể phát triển công nghệ mới, sản phẩm mới, ngành nghề mới, mô hình mới, tạo động lực phát triển mới.

Từ tháng 5-2013 đến nay Trung Quốc đã thành lập cơ chế Hội nghị liên tịch gồm nhiều bộ, ngành, hiệp hội phụ trách xây dựng chính sách và thúc đẩy, giám sát thực hiện khởi nghiệp, sáng tạo trong phạm vi cả nước. Để thực hiện chương trình hành động khuyến khích khởi nghiệp và sáng tạo, Trung Quốc đã phát triển các sàn dịch vụ với giá thành thấp, thuận tiện và rộng mở, hướng tới đối tượng đại chúng, phục vụ doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ; xây dựng nhiều cơ sở và thành phố kiểu mẫu về khởi nghiệp và sáng tạo; mở cửa nguồn thông tin bản quyền sáng chế, tài nguyên khoa học - công nghệ và các cơ sở nghiên cứu khoa học cho doanh nghiệp; khuyến khích các doanh nghiệp lớn xây dựng các sàn chuyển giao công nghệ, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cho người khởi nghiệp; hoàn thiện dịch vụ đào tạo khởi nghiệp, phát huy vai trò của quỹ hỗ trợ đầu tư khởi nghiệp. Dựa vào mạng in-tơ-nét thúc đẩy kết nối khởi nghiệp sáng tạo với nguồn lực thị trường và nhu cầu xã hội, đẩy mạnh sáng tạo trong chuyên môn, không gian mạng và nội bộ doanh nghiệp, tăng cường chia sẻ nguồn lực sáng tạo. Hồ Bắc là một trong những tỉnh đi đầu thúc đẩy khởi nghiệp và sáng tạo ở Trung Quốc với nhiều cơ chế ưu đãi như mở rộng đối tượng vay vốn không lãi suất cho hộ kinh doanh cá thể hoặc người mở công ty siêu nhỏ; khuyến khích khởi nghiệp trực tuyến, cho phép tham gia bảo hiểm xã hội và vay vốn bảo đảm với lãi suất ưu đãi. Hồ Bắc cũng khuyến khích sinh viên tốt nghiệp các trường đại học khởi nghiệp tại địa phương, được hỗ trợ một lần 5.000 nhân dân tệ (NDT) (tương đương hơn 720 USD), nếu khởi nghiệp tại các vườn ươm khởi nghiệp còn được hỗ trợ 18.000 NDT (2.500 USD) chi phí thuê mặt bằng và điện nước. Hồ Bắc còn thúc đẩy sáng tạo và khởi nghiệp trong đội ngũ các nhà khoa học bằng việc cho phép cán bộ chuyên môn kỹ thuật ở các trường đại học, viện nghiên cứu khởi nghiệp mà vẫn bảo lưu quan hệ lao động, tham gia bình bầu chức danh, nâng lương, đóng bảo hiểm xã hội trong vòng 5 năm, nhằm kích thích cao nhất tiềm năng khởi nghiệp và sáng tạo ở đội ngũ này. Nhờ nhiều chính sách hỗ trợ hiệu quả, nửa đầu năm 2016, toàn tỉnh tạo thêm 487.800 việc làm, giúp 153.500 người thất nghiệp tìm được việc làm mới, hỗ trợ 20.800 người khởi nghiệp với số vốn là 1,9 tỷ NDT. Năm 2016, ước tính có hơn 40.000 phát minh sáng chế được cấp bản quyền.

Tập đoàn Alibaba là doanh nghiệp thương mại điện tử duy nhất được Chính phủ Trung Quốc đưa vào danh sách các cơ sở kiểu mẫu trong khởi nghiệp và sáng tạo. Alibaba đã tích hợp nguồn lực của mình để xây dựng và vận hành hơn 20 trung tâm “vườn ươm khởi nghiệp và sáng tạo” tại những thành phố tập trung nhiều trường đại học trọng điểm như Bắc Kinh, Thượng Hải, Hàng Châu, Thành Đô... Theo thống kê của tập đoàn này, có đến 60% số người khởi nghiệp trên các diễn đàn của Alibaba là khởi nghiệp lần đầu, nếu lựa chọn khởi nghiệp trên các diễn đàn trực tuyến này, có thể tiết kiệm được 70% số kinh phí, hiệu quả tăng gấp ba lần, diễn đàn trực tuyến đã trở thành “hạ tầng” của khởi nghiệp và sáng tạo ở đất nước hơn một tỷ dân này. Thời gian tới, tập đoàn sẽ hoàn thiện mô hình hỗ trợ khởi nghiệp từ các nguồn lực “cứng” như vay vốn, văn phòng cho tới các dịch vụ phần mềm như kết nối đầu tư, hướng dẫn khởi nghiệp, đào tạo kỹ thuật, từ đó xây dựng diễn đàn khởi nghiệp trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, giúp hàng triệu người khởi nghiệp gặt hái thành công.

Chính phủ Trung Quốc ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cao nhất và bảo vệ quyền lợi người khởi nghiệp và các hoạt động sáng tạo, như gộp ba loại giấy tờ đăng ký kinh doanh, đăng ký mã số doanh nghiệp, đăng ký thuế làm một; thực hiện hậu kiểm trong nhiều thủ tục hành chính, thí điểm chuyển đổi thuế kinh doanh sang thuế giá trị gia tăng để khấu trừ thuế cho các khoản đầu tư ban đầu của người khởi nghiệp, tăng cường bảo vệ bản quyền phát minh sáng chế. Với việc đưa ra danh sách 28 cơ sở kiểu mẫu hỗ trợ khởi nghiệp và sáng tạo, gồm 17 địa phương, bốn trường đại học và viện nghiên cứu, bảy doanh nghiệp, Trung Quốc hy vọng thúc đẩy phong trào khởi nghiệp và sáng tạo phát triển rộng khắp và thực chất, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ, phát triển các ngành công nghệ cao, dịch vụ và văn hóa, tăng thu nhập cho người dân, tiến tới xây dựng toàn diện xã hội khá giả.

HỮU HƯNG Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc

Chia sẻ