Căng thẳng ngoại giao Hàn Quốc - Nhật Bản leo thang

Thứ Hai, 09/01/2017, 20:21:51
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 9-1, Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Y.Na-ga-mi-nê đã rời thủ đô Xơ-un về nước, một động thái nhằm phản đối việc một bức tượng được cho là tượng trưng cho các nạn nhân bị ép buộc phục vụ tình dục cho binh sĩ Nhật Bản thời chiến được dựng bên ngoài tòa lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Bu-xan, miền nam Hàn Quốc.

Phát biểu với báo giới trước khi lên đường về nước, Đại sứ Na-ga-mi-nê tuyên bố việc dựng bức tượng "phụ nữ mua vui" ở Bu-xan là điều rất đáng tiếc và đó là lý do ông quyết định về nước.

* Chính phủ Nhật Bản cũng chỉ thị cho Tổng Lãnh sự ở Bu-xan Y.Mô-ri-mô-tô tạm thời về nước, trong bối cảnh bức tượng nêu trên chưa được di dời theo đề nghị của Tô-ki-ô. Tranh cãi về vấn đề này bùng phát bất chấp thỏa thuận giữa hai nước hồi tháng 12-2015, theo đó hai bên cam kết giải quyết triệt để vấn đề "phụ nữ mua vui". Theo thỏa thuận, Chính phủ Nhật Bản đã xin lỗi tất cả các nạn nhân từng phải chịu đựng những tổn thương về thể xác và tinh thần, đồng thời đóng góp một tỷ yên vào quỹ do Hàn Quốc lập ra để hỗ trợ các nạn nhân và gia đình họ.

* Quốc hội Hàn Quốc kéo dài điều trần về bê bối chính trị: Ngày 9-1, Ủy ban đặc biệt của Quốc hội Hàn Quốc phụ trách điều tra vụ bế bối liên quan Tổng thống bị luận tội Pắc Cưn Hê quyết định thúc đẩy kéo dài điều trần về vụ việc. Quốc hội Hàn Quốc đã tiến hành cuộc điều trần thứ bảy về vụ bê bối vào ngày 9-1, nhưng trong số 20 nhân chứng mà Ủy ban đặc biệt triệu tập chỉ có ba người có mặt. Tại cuộc điều trần được truyền hình trực tiếp toàn quốc, Chủ tịch ủy ban nêu trên, Nghị sĩ Kim Xung Tê cho biết, các nghị sĩ sẽ thúc đẩy kéo dài cuộc điều tra của quốc hội, ban đầu dự kiến kết thúc trong tuần này.

* Cùng ngày, tổ công tố độc lập phụ trách điều tra vụ bê bối nêu trên đã triệu tập hai lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn Samsung vì các cáo buộc hối lộ, gồm người đứng đầu văn phòng chiến lược tương lai của tập đoàn, ông Choi Gi Xung và phó phụ trách văn phòng Chang Chung Ki. Văn phòng chiến lược tương lai của Samsung, thực chất là bộ phận kiểm soát tập đoàn gia đình lớn nhất Hàn Quốc này, bị nghi đã hối lộ để được ưu ái trong vụ sáp nhập quan trọng nhất của tập đoàn hồi tháng 7-2015.

Chia sẻ