Chính phủ Xy-ri sẵn sàng đàm phán với phe đối lập

Thứ Ba, 10/01/2017, 03:20:45
 Font Size:     |        Print

Theo TTXVN và truyền thông Xy-ri, ngày 9-1, Tổng thống B.Át-xát tuyên bố chính phủ của ông sẵn sàng thảo luận mọi vấn đề với gần 100 nhóm phiến quân chống lại chính quyền Đa-mát (trừ các tổ chức thánh chiến) trong các cuộc đàm phán hòa bình dự kiến sẽ diễn ra tại Ca-dắc-xtan.

Ông Át-xát cũng khẳng định bất kỳ vấn đề lập hiến nào cũng phải được giải quyết thông qua trưng cầu ý dân và nhân dân Xy-ri có quyền bầu ra nhà lãnh đạo hợp pháp của đất nước.

* Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao I-ran A.Sam-kha-ni nhấn mạnh, các cuộc đàm phán chính trị sắp tới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Xy-ri chỉ nên có sự tham gia của các phe phái nước này. Theo quan điểm của I-ran, việc có nhiều bên tham gia đàm phán sẽ làm phức tạp tình hình an ninh và chính trị tại Xy-ri. Các quốc gia có ảnh hưởng của Liên hợp quốc chỉ nên giữ vai trò tạo điều kiện thuận lợi cho hòa đàm nhằm giải quyết cuộc xung đột này. I-ran luôn ủng hộ việc tìm kiếm một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt chiến tranh và đổ máu tại Xy-ri.

* Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Át-xát cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn với vai trò trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trước thềm các cuộc đàm phán đang bị vi phạm, và nhiệm vụ của quân đội Xy-ri là giành lại một khu vực gần Đa-mát, nơi lực lượng nổi dậy đang kiểm soát nguồn cung cấp nước chính cho thủ đô. Hiện quân đội Xy-ri đã nối lại chiến dịch quân sự tại Oa-đi Ba-ra-đa khi các tay súng phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại khu vực này mới đạt được trước đó hai ngày. Khu vực Oa-đi Ba-ra-đa vốn là nguồn cung cấp nước chủ yếu cho hơn năm triệu người dân tại thủ đô Đa-mát.

Chia sẻ