Các bên tại Li-bi ưu tiên bảo đảm an toàn cho người dân

Thứ Hai, 09/01/2017, 20:19:49
 Font Size:     |        Print

Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, tại thủ đô Tơ-ri-pô-li, đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Li-bi M.Cô-blơ hội đàm với Chủ tịch Hội đồng tổng thống của Chính phủ đoàn kết dân tộc Li-bi (GNA) P.Xa-rai và các nhà lãnh đạo khác của nước này, nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là bảo đảm an ninh và an toàn cho người dân Li-bi. Cũng tại hội đàm, hai bên thảo luận các cơ chế hỗ trợ sự ổn định tại Li-bi, ưu tiên hoạt động của phái bộ Liên hợp quốc cũng như kế hoạch hành động của GNA trong năm 2017.

* Đặc phái viên của Liên đoàn A-rập (AL) về vấn đề Li-bi X.Da-ma-li đến Ai Cập dự cuộc tham vấn với các thành viên thường trực của AL, gồm Ai Cập, Tuy-ni-di và An-giê-ri nhằm thảo luận lộ trình giải quyết cuộc khủng hoảng tại Li-bi. Trên cơ sở bản thỏa thuận chính trị được ký ở Ma-rốc hồi tháng 12-2015, một lộ trình hòa bình cho Li-bi đã được vạch ra, trong đó cập nhật các diễn biến thực tế và ủng hộ sự cân bằng lợi ích giữa các phe phái. Ông Da-ma-li cũng nhấn mạnh, đối thoại giữa các bên quan trọng hơn một lệnh ngừng bắn.

* Lực lượng ngăn chặn đặc biệt (SDF) của Li-bi tiến hành đệ trình lên Văn phòng Tổng Chưởng lý nước này hồ sơ đề nghị trục xuất khoảng 20 nữ phần tử khủng bố có liên hệ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Theo nguồn tin SDF, hầu hết đối tượng là người Tuy-ni-di và hiện bị giam giữ tại các nhà tù ở Li-bi.

Chia sẻ