Nước cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ucraina viện Nga can thiệp

Thứ Năm, 27/02/2014, 10:30:24
 Font Size:     |        Print
 

Lực lượng thân Nga chiếm lại tòa nhà quốc hội Crimea (ảnh: RIAN)

NDĐT - Tại nước cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ucraina, các đội tự vệ địa phương mà thành phần nòng cốt là những người dân nói tiếng Nga đã đánh bại các phần tử có vũ trang và chiếm lại quyền kiểm soát tòa nhà chính quyền và Quốc hội nước này.

Crimea là nước cộng hòa tự trị thuộc Ucraina và có thủ tướng riêng. Một số nhóm thân Nga địa phương lo ngại quan điểm dân tộc cực đoan từ Kiev trong những ngày gần đây đã kêu gọi Crimea tách ra khỏi Ucraina và đề nghị Nga can thiệp.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố Moscow sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi của kiều dân Nga trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở khu tự trị Crimea, khu vực duy nhất của Ukraine có cộng đồng sắc tộc Nga chiếm đa số.

Tuyên bố nêu rõ: "Bộ Ngoại giao Nga sẽ tiếp tục bảo vệ quyền của đồng bào chúng tôi trên trường quốc tế và sẽ có phản ứng kiên quyết, không khoan nhượng nếu quyền lợi của họ bị xâm phạm".

Ngay lập tức, Quốc hội tạm quyền của Ucraina cảnh báo bất kỳ hành động đưa quân vào khu vực Crimea của Nga đều được coi là hành động gây hấn quân sự.

Tại Kiev, theo Ria Novosti, thủ lĩnh biểu tình thân Liên hiệp châu Âu (EU) Arseniy Yatsenyuk đã được đề cử làm người đứng đầu chính phủ tạm quyền của Ucraina cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống được tiến hành vào ngày 25-5.

Quyết định đề cử này được hội đồng “Euromaidan” (hội đồng các thủ lĩnh biểu tình) công bố, cùng với một nội các mới, trước hàng chục nghìn người trên Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev.

Trong đó, ông Andriy Deshchytsya giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao, ông Oleksander Shlapak đứng đầu Bộ Tài chính và ông Andriy Parubiy phụ trách hội đồng an ninh và quốc phòng.

Trong khi đó, Phó chủ tịch Quốc hội tạm quyền Ucraina, ứng cử viên chức phó Thủ tướng phụ trách vấn đề gia nhập EU Borys Tarasyuk cho biết, một thỏa thuận với EU có thể được ký kết trong tương lai gần.

“Nếu EU vẫn dứt khoát thỏa thuận này phải được ký kết bởi tổng thống, thì thời gian hoãn có thể kéo đến sau cuộc bầu cử tổng thống. Nhưng nếu điều kiện này không đạt được, tôi tin tưởng chính phủ sẽ chuẩn bị ký thỏa thuận này trong vòng một đến hai tuần”, ông Tarasyuk nói.

Nga đặt quân đội phía Tây vào tình trạng sẵn sàng

Ngày hôm nay, hãng thông tấn Interfax dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay chiến đấu bố trí dọc biên giới phía Tây nước này đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Thông cáo nêu rõ: “Các máy bay chiến đấu bố trí tại các khu vực biên giới đang liên tục bay tuần tra... Kể từ khi chúng tôi nhận được lệnh báo động cao, lực lượng không quân ở quân khu miền Tây đã lên đường tới các... căn cứ không không quân”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia thông báo, với sự ủng hộ của EU, ngoại trưởng ba nước Slovakia, Séc, và Hungary sẽ tới Ucraina vào ngày mai để gặp nội các của chính phủ mới.

Còn Mỹ, nước ủng hộ chính phủ hiện tại thì tuyên bố sẽ cung cấp khoản vay 1 tỷ USD cho Ucraina để giúp nước này tránh tình trạng đổ vỡ, đồng thời cảnh báo Nga không được mang quân can thiệp vào khu vực nước cộng hòa tự trị Crimea. EU cũng cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với IMF để có khoản tiền hỗ trợ quốc gia này.

Bộ Tài chính Nga thông báo, giới kinh doanh Nga đã quyết định đầu tư hơn 5 tỷ USD cho nước cộng hòa tự trị Crimea. Theo đại diện thương mại Nga tại Ucraina, giới kinh doanh Nga có kế hoạch đầu tư khoảng 1,4 tỷ USD cho xây dựng cơ sở hạ tầng, và khoảng 1,8 tỷ USD cho các dự án cảng biển tại nước cộng hòa tự trị này.

T.T
Theo: RIAN, Đài tiếng nói nước Nga, TTXVN

Chia sẻ