Thế giới tiếc thương cựu Tổng thống Mandela

Thứ Sáu, 06/12/2013, 03:41:25
 Font Size:     |        Print
 

HĐBA LHQ dành một phút mặc niệm cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela (ảnh: AFP)

NDĐT-Ngày 5-12, người dân Nam Phi và thế giới dù đã chuẩn bị tinh thần nhưng vẫn không khỏi bàng hoàng khi nhận được tin về sự ra đi của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela. Những lời chia buồn từ khắp thế giới cũng đã được gửi tới để chia sẻ với người dân Nam Phi về sự mất mát lớn lao này.

Mặc dù tất cả mọi người đều đã lường trước về cái chết của ông, nhưng người dân đất nước Nam Phi vẫn không thể kìm lòng khi Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma thông báo trên truyền hình rằng người anh hùng Nelson Mandela đã qua đời. Đường phố ở thủ đô Pretoria và Johannesburg lặng đi, trong các hàng quán, các bản nhạc đã tắt đi khi người dân tập trung thông báo cho nhau về tin buồn này. Trước ngôi nhà cũ của Mandela ở phố Vilakazi, Soweto, một đám đông người dân phủ trên người lá cờ Nam Phi và cất cao những bài hát ca ngợi ông- huyền thoại của dân tộc.

Phát biểu trên truyền hình, ông Zuma cho biết ông Mandela “đã nhẹ nhàng trút hơi thở tại nhà riêng vào lúc 20 giờ 50 phút ngày 5 -12 -2013”. Trong bài phát biểu của mình, ông Zuma nói: “Nhân dân Nam Phi đã mất đi một người cha. Mặc dù chúng ta biết rằng ngày này sẽ tới, những không gì có thể làm vơi bớt cảm giác mất mát sâu sắc và lâu dài này”.

Gần như ngay lập tức, những lời chia buồn từ khắp thế giới cũng đã được gửi tới để chia sẻ với người dân Nam Phi về sự mất mát lớn lao này.

Ngay khi nhận được tin về cái chết của ông Mandela, toàn bộ 15 thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ đã dừng cuộc họp và dành một phút mặc niệm ông. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã thay mặt Liên hợp quốc bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc tới “gia đình ông Mandela, người dân Nam Phi và người dân trên toàn thế giới”.

Ông Ban nói: “Tôi hết sức đau buồn về sự ra đi của ông Nelson Mandela. Ông là một "người khổng lồ" vì công lý và là niềm cảm hứng của loài người. Ông đã cho thấy thế giới và mỗi chúng ta có thể làm gì nếu chúng ta tin tưởng, mơ ước và cùng hợp tác với nhau vì công lý và nhân loại. Nelson Mandela đã cống hiến cả cuộc đời mình để phục vụ cho người dân Nam Phi và toàn nhân loại, và ông đã làm điều này với một sự hy sinh cá nhân cao cả”.

Trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Giống như rất nhiều người trên toàn thế giới, tôi không thể tưởng tượng được cuộc đời mình sẽ ra sao nếu thiếu đi một người như Nelson Mandela và chừng nào tôi còn sống, tôi sẽ làm theo những gì mà tôi đã học hỏi được từ ông”.

Ông Obama đã ca ngợi ông Mandela như một người đã hiện thực hóa được lý tưởng của mình về “một xã hội tự do và dân chủ”, trong đó tất cả mọi người chung sống trong hòa thuận với những cơ hội công bằng. Ông Obama cũng nhấn mạnh rằng thế giới đã mất đi “một trong những con người có ảnh hưởng, dũng cảm và tốt đẹp nhất” và nói thêm rằng “ông Mandela không còn thuộc về chúng ta nữa. Ông thuộc về thời đại chúng ta”.

Còn Thủ tướng Anh David Cameron đã gọi ông Mandela là “một anh hùng trong thời đại của chúng ta”. Ông nói: “Một ánh sáng vĩ đại đã tắt đi trên thế giới”.

Cựu Tổng tống Mandela với Nữ hoàng Anh trong chuyến thăm Anh năm 1996 (ảnh: Reuters)

Phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama viết trên trang Twitter: “Chúng ta sẽ luôn có được sức mạnh và nguồn cảm hứng từ sự dũng cảm, lòng tốt và sự khiêm tốn của ông Nelson Mandela”.

Còn cựu Tổng thống Mỹ George W Bush viết trên trang Facebook của ông: “Laura và tôi đã cùng với người dân Nam Phi và nhân dân trên khắp thế giới ca ngợi cuộc đời ông Nelson Rolihlahla Mandela. Tổng thống Mandela là một trong những người có sức thuyết phục vĩ đại nhất vì tự do và công bằng trong thời đại chúng ta. Ông vượt qua những khó khăn của mình bằng phẩm giá và sự vị ta. Thế giới của chúng ta đã trở nên tốt đẹp hơn nhờ có ông”.

Những lời chia buồn cũng được gửi tới từ các nhà lãnh đạo châu Phi. Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan tuyên bố “cái chết của ông Mandela đã tạo ra một để lại khoảng trống vô cùng to lớn, khó có thể lấp đầy trên lục địa của chúng ta”.

Trong bức điện bày tỏ chia buồn gửi tới gia đình cựu Tổng thống Mandela và chính phủ Nam Phi, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Sigh nói: “Một con người vĩ đại đã qua đời. Đây cũng là một tổn thất to lớn của Ấn Độ cũng như của đất nước Nam Phi. Ông ấy là một con người của chủ nghĩa Gandhi thực sự. Cuộc đời và sự nghiệp của ông sẽ luôn là nguồn cảm hứng không bao giờ cạn cho các thế hệ sau này”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc trước sự ra đi của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela. Trong bức điện chia buồn gửi tới Tổng thống Nam Phi Jocorb Zuma, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, nhân dân Trung Quốc sẽ luôn luôn nhớ tới sự cống hiến vĩ đại của ông cho sự phát triển của mối quan hệ song phương giữa hai nước và sự nghiệp vì sự tiến bộ của nhân loại.

Trong thông cáo cuối ngày hôm qua (theo giờ địa phương), Tổng thống Pháp Hollande đã bày tỏ sự chia buồn chân thành nhất trước sự qua đời của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, và khẳng định huyền thoại của nhà lãnh đạo Nam Phi sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho cuộc đấu tranh vì tự do.

Tổng thống Pháp nói: “Thông điệp của Mandela sẽ không bao giờ biến mất và sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho những người chiến đấu vì tự do và trao niềm tin cho tất cả người dân chiến đấu vì mục tiêu chính nghĩa và những quyền phổ quát của con người’.

Cũng từ châu Âu, các nhà lãnh Liên hiệp châu Âu (EU) đã mặc niệm trước sự ra đi của cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

Trên trang cá nhân Twitter, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy ca ngợi ông Mandela là “một trong những chính trị gia vĩ đại nhất trong thời đại của chúng ta”. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso nhấn mạnh, Mandela đã thay đổi tiến trình lịch sử của nhân dân Nam Phi, đất nước Nam Phi, châu lục và thế giới; và tư tưởng của ông vẫn sống mãi trong suy nghĩ của gia đình và người dân Nam Phi.

Trong thông cáo chia buồn, hai nhà lãnh đạo châu Âu nói: “Nelson Mandela biểu tượng cho cuộc chiến chống lại chủ nghĩa phát xít, bạo lực chính trị và sự tàn bạo. Ông là biểu tượng cho sự bình đẳng, tự do và tôn trọng các quyền của con người. Ông đã dạy tất cả chung ta một bài học lớn về sự hòa giải, chuyển giao chính trị và biến đổi xã hội”.

Cựu Tổng thống Nam Phi Mandela (trái) và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton (phải) từ phòng giam

mà ông Mandela đã bị giam 17 năm tại Robben Island năm 1998 (ảnh: Reuters)

Từ Australia, Thủ tướng Tony Abbott đã bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của huyền thoại của đất nước Nam Phi. Trong thông cáo chia buồn, Thủ tướng Australia nói: “Thay mặt Chính phủ Australia và cộng đồng người dân Australia, tôi xin bày tỏ sự chia buồn tới gia đình của ông và toàn thể nhân dân Nam Phi”. Thủ tướng Abbott cho rằng cựu Tổng thống Nelson sẽ được nhớ mãi hơn bất kỳ một vị lãnh đạo nào.

“Thế giới sẽ không bao giờ có được một Nelson Mandela nào khác, và ông sẽ vẫn truyền cảm hứng cho hàng triệu người đàn ông và phụ nữ trên khắp thế giới này để họ có được một cuộc sống công bằng và can đảm hơn”, Thủ tướng Abbott nói.

Thủ tướng Canada Stephen Harper bày tỏ, thế giới đã mất đi một trong những nhà lãnh đạo nhân văn nhất và một chính khách sáng suốt nhất.

M.T-T.T
Theo: Tổng hợp

Chia sẻ