Tin tặc tấn công trang web Văn phòng Thủ tướng Thái-lan

Thứ Năm, 09/05/2013, 08:32:00
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 8-5, trang web: www.opm.go.th của Văn phòng Thủ tướng Thái-lan đã bị tin tặc tấn công, tải lên những thông điệp và một bức ảnh chế nhạo, xúc phạm Thủ tướng Yingluck.

Các nhà chức trách đã buộc phải ngắt máy chủ ra khỏi hệ thống. Đến 10 giờ sáng 9-5, vẫn chưa thể truy cập được vào trang này.

Ở cuối trang web, thủ phạm để lại dòng chữ “Nhóm tin tặc vô giới hạn”. Tuy nhiên, nhóm này đã tải một thông điệp trên trang facebook cá nhân tuyên bố không dính dáng tới vụ việc này.

Bộ Thông tin và Công nghệ truyền thông (ICT) đang phối hợp với cảnh sát truy tìm thủ phạm.

Ngày 7-5, Thủ tướng Yingluck khẳng định, người dân có quyền và tự do chỉ trích chính sách của Chính phủ nhưng những lời cáo buộc không đúng sự thật là không thể chấp nhận được và ICT phải hành động. Trước đó, Bộ trưởng ICT Anudith tuyên bố, cơ quan chức năng sẽ đóng cửa những trang web đăng tải thông tin không đúng, gây tổn hại uy tín người khác, vi phạm Luật phòng chống tội phạm máy tính hoặc Bộ luật Hình sự.

Tuần trước, luật sư của Thủ tướng Yingluck gửi đơn kiện đến cảnh sát quận Dusit (Thủ đô Bangkok), cáo buộc họa sĩ Somchai đang làm việc cho nhật báo Thai Rath (Thái-lan), đã đăng tải thông tin trên facebook cá nhân xúc phạm bà Yingluck.

Kèm với ý kiến phản đối bài phát biểu của Thủ tướng Yingluck tại hội nghị về dân chủ ở Mông Cổ ngày 29-4, trong đó bà Yingluck phê phán cuộc đảo chính năm 2006 lật đổ Thủ tướng Thaksin đã làm chệch hướng nền dân chủ Thái-lan, ông Somchai còn viết: “Xin hãy hiểu cho gái điếm không phải là những phụ nữ xấu xa. Gái điếm chỉ bán thân xác nhưng phụ nữ xấu xa có thể bán cả đất nước”. Câu viết này đi kèm với hình ảnh bà Yingluck chụp chung với Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagiin.

Tháng bảy năm ngoái, tài khoản twitter của bà Yingluck bị tin tặc tiến công và đăng tải tám thông điệp phê phán những chính sách của bà.

Một ngày sau đó, lực lượng chức năng đã bắt giữ một sinh viên kiến trúc của Đại học Chulalongkorn. Người này đã thú nhận sử dụng mật khẩu của bà Yingluck để truy cập.

 

TRƯỜNG SƠN
Theo:

Chia sẻ