Qatar kêu gọi đàm phán xoa dịu căng thẳng vùng Vịnh

NDĐT - Ngày 21-7, trong bài phát biểu đầu tiên trước công chúng từ khi cuộc khủng hoảng tại vùng Vịnh bùng phát, Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani đã kêu gọi tiến hành đàm phán để xoa dịu căng thẳng với bốn quốc gia A-rập.  (22/07/2017)

TIN BÀI KHÁC

Liên hợp quốc mở rộng chiến dịch hỗ trợ nhân đạo ở Đông Phi

  cách đây 6 giờ
Theo Tân Hoa xã, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) bổ sung 29 triệu USD để hỗ trợ khu vực Đông Phi giải quyết nạn đói và thiếu an ninh lương thực trầm trọng. Số tiền viện trợ này được sử dụng để cung cấp hạt giống, phương tiện sản xuất, nâng cấp hệ thống thủy nông… cho các hộ dân nông thôn ở những khu vực đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi xung đột vũ trang và hạn hán kéo dài. 

Tin vắn thế giới

  cách đây 6 giờ
* Đại sứ các nước ASEAN đánh giá, trong nửa năm đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Rô-ma (ACR), Đại sứ Cao Chính Thiện cùng các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm mục tiêu tăng cường vai trò và vị trí của ASEAN tại I-ta-li-a. 

Đụng độ tiếp diễn ở Giê-ru-xa-lem

  cách đây 6 giờ
Theo Roi-tơ, ngày 21-7, các cuộc đụng độ giữa người biểu tình Pa-le-xtin và các lực lượng an ninh I-xra-en lại bùng phát ở khu Bờ Tây và Giê-ru-xa-lem làm ít nhất ba người Pa-le-xtin chết và hàng chục người bị thương. Đụng độ xảy ra sau khi căng thẳng gia tăng do I-xra-en triển khai các biện pháp an ninh mới tại khu đền thờ Hồi giáo An Ác-xa ở Giê-ru-xa-lem nhằm hạn chế sự qua lại của các tín đồ Hồi giáo, trong đó có việc lắp đặt các cổng từ an ninh tại lối vào đền thờ Hồi giáo này. 

Đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Ít-líp, Xy-ri

  cách đây 7 giờ
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 21-7, các nhóm phiến quân Hồi giáo đối địch A-ra An Xam và Ha-y-át Ta-ri An Xam tại Xy-ri đã nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn trong vài ngày tới tại tỉnh Ít-líp. Theo tuyên bố của A-ra An Xam, nhóm này cùng một số phe phái khác sẽ rút khỏi khu vực cửa khẩu Báp An Ha-oa tại biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, để một “chính quyền dân sự” kiểm soát khu vực này. Trước đó, nhóm Ha-y-át Ta-ri An Xam, do chi nhánh cũ của mạng lưới An Kê-đa tại Xy-ri cầm đầu, đã bao vây nhóm A-ra An Xam sau khi tiến vào khu vực cửa khẩu Báp An Ha-oa. 

Mercosur cam kết thúc đẩy tự do thương mại

  cách đây 7 giờ
Theo Tân Hoa xã, Roi-tơ và TTXVN, tại Hội nghị cấp cao khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) diễn ra tại thành phố Men-đô-da, Ác-hen-ti-na, các nước đã tập trung thảo luận biện pháp thúc đẩy phát triển tự do thương mại giữa các nước trong khối và các quốc gia ngoài khu vực. Trong đó có việc thúc đẩy ký Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên hiệp châu Âu (EU), đồng thời xem xét việc đàm phán thỏa thuận thương mại với Liên minh Thái Bình Dương. 

Điện mừng

  cách đây 8 giờ
Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa (CH) A-rập Ai Cập lần thứ 65 (23-7-1952 - 23-7-2017), ngày 22-7, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi điện mừng đến Tổng thống nước CH A-rập Ai Cập A.Xi-xi; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng đến Thủ tướng nước CH A-rập Ai Cập S.I-xma-in. 

EU đối phó cuộc khủng hoảng người di cư

  22/07/2017
Theo Reuters, ngày 20-7, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen kêu gọi Liên hiệp châu Âu (EU) và Italy nhanh chóng hành động để ngăn chặn cuộc khủng hoảng người di cư có thể xảy ra ở Italy, trong bối cảnh dòng người di cư từ Bắc Phi vượt Ðịa Trung Hải để đến Italy đang gia tăng. Tổng thống Bellen nhấn mạnh, EU cần sớm triển khai các biện pháp phòng ngừa, không để tình hình leo thang tới mức khủng hoảng. Ông Bellen cho rằng, EU nên dành sự hỗ trợ cần thiết đối với Italy để đối phó vấn đề này. 

Thúc đẩy làm dịu căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên

  22/07/2017
Theo Yonhap, Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 21-7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã hối thúc Triều Tiên chấp nhận đề nghị của Seoul tiến hành đàm phán quân sự liên Triều nhằm giảm tình trạng căng thẳng dọc tuyến biên giới hai miền, trong bối cảnh Bình Nhưỡng vẫn chưa có hồi đáp chính thức về đề nghị này. 

Báo chí Campuchia đưa tin đậm về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

  22/07/2017
Trong các ngày 20 và 21-7, hầu hết các cơ quan truyền thông, báo chí Campuchia đều đưa tin về chuyến thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó Truyền hình quốc gia (TVK), Ðài phát thanh quốc gia (KNR), hãng thông tấn nhà nước AKP và các tờ nhật báo tiếng Khmer đều đưa tin đậm về chuyến thăm. 

Tin vắn thế giới

  22/07/2017
Tại cuộc tiếp tân Ðại sứ Việt Nam Ðặng Xuân Dũng trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trần Ðại Quang, Tổng thống Argentina Mauricio Macri khẳng định sẽ tạo điều kiện để Ðại sứ hoàn thành nhiệm vụ, đóng góp vào việc tăng cường, làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác giữa hai nước. 

Hy Lạp: Gói cứu trợ "treo"

  22/07/2017
Ngày 20-7, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã thông qua một chương trình cứu trợ "trên nguyên tắc" cho Hy Lạp trị giá 1,8 tỷ USD, nghĩa là gói cứu trợ "treo" này sẽ không đi kèm các khoản giải ngân ngay lập tức. Tuyên bố của IMF nêu rõ, các khoản cứu trợ chỉ được giải ngân khi IMF nhận được sự bảo đảm "đặc biệt và đáng tin cậy" của các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) về một kế hoạch giảm nợ, cũng như chương trình kinh tế của Hy Lạp phải đi đúng hướng. 

HĐBA Liên hợp quốc tăng trừng phạt IS

  21/07/2017
NDĐT - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 20-7 đã mở rộng lệnh trừng phạt, bổ sung thêm tám cá nhân và tổ chức vào danh sách những cá nhân và tổ chức có liên hệ với các mạng lưới khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và al-Qaeda.