Nhật Bản: Thông qua TPP

  21/01/2017
Ngày 20-1, Chính phủ của Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê đã thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một tháng sau khi Quốc hội nước này phê chuẩn TPP và thông qua đạo luật liên quan. Các động thái này đồng nghĩa với việc Nhật Bản đã hoàn tất các thủ tục trong nước cần thiết trong tiến trình thông qua hiệp định. Bộ trưởng phụ trách TPP của Nhật Bản N.I-si-ha-ra cho biết, Nhật Bản sẽ quyết tâm xây dựng một nền tảng chung nhằm củng cố thỏa thuận thương mại tự do này.  

Tin vắn thế giới

  21/01/2017
Tại TP Na-muya, thủ phủ vùng Oa-lô-ni thuộc Vương quốc Bỉ, Trưởng đoàn đàm phán về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EVFTA) của EU M.Pê-tri-xi-on đã có bài trình bày tại phiên điều trần trước Nghị viện vùng Oa-lô-ni về EVFTA. Tham dự có Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bỉ Nguyễn Cảnh Cường. 

Hội thảo quốc tế về ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười

  21/01/2017
TTXVN - Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917- 2017), Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) ngày 19-1 tổ chức hội thảo quốc tế “Ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười đến sự nghiệp đấu tranh vì hòa bình và chống chiến tranh” tại thành phố Tri-van-đrum, thủ phủ bang Kê-ra-la của Ấn Độ. Tham dự hội thảo có hơn 200 đại biểu gồm đại diện các tổ chức hòa bình quốc tế và khu vực như Hội đồng hòa bình thế giới, Tổ chức đoàn kết nhân dân Á-Phi, các nước Băng-la-đét, Cu-ba, Nê-pan, CH Séc, Pa-le-xtin và Việt Nam, cùng đông đảo đại diện các chính đảng Ấn Độ.  

Ma-lai-xi-a có thể ký FTA với các thành viên TPP

  cách đây 6 giờ
Theo NST và TTXVN, ngày 21-1, Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Ma-lai-xi-a M.Mô-ha-mét cho biết, nước này có thể theo đuổi việc ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các thành viên tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu thỏa thuận này đổ vỡ.  

24 giờ: Tại thủ đô Viêng Chăn của CHDCND Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng Hội người Việt Nam tại Lào

  cách đây 6 giờ
Tại thủ đô Viêng Chăn của CHDCND Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp Tổng Hội người Việt Nam tại Lào cùng các cơ quan hữu quan tổ chức chương trình Tết cộng đồng 2017 với chủ đề “Mừng Đảng, mừng Xuân, đoàn kết cộng đồng, hướng về quê hương, đất nước”. 

I-ta-li-a: Giải cứu nhiều người bị vùi lấp

  cách đây 6 giờ
Theo Roi-tơ, ngày 21-1, lực lượng cứu hộ I-ta-li-a đã cứu thêm bốn người từ trong khách sạn Rigopiano bị sập và bị tuyết vùi lấp sau khi xảy ra các trận động đất hồi giữa tuần trước ở miền trung I-ta-li-a.  

Nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc xung đột ở Li-bi

  cách đây 7 giờ
Theo tin nước ngoài và TTXVN, tại một hội nghị diễn ra ngày 21-1 ở thủ đô Cai-rô của Ai Cập nhằm thảo luận các giải pháp cho cuộc xung đột ở Li-bi, đại diện các nước láng giềng của Li-bi đã tuyên bố phản đối mọi đề xuất can thiệp quân sự vào Li-bi, đồng thời kêu gọi Hội đồng Tổng thống Li-bi (LPC) thành lập một Chính phủ đoàn kết dân tộc đại diện cho tất cả các phe phái chính trị tại nước này.  

Pháp và Chi-lê tăng cường hợp tác

  cách đây 7 giờ
Theo tin nước ngoài và TTXVN, ngày 21-1, trong khuôn khổ chuyến thăm Chi-lê của Tổng thống Pháp Ph.Ô-lăng-đơ, Tổng thống nước chủ nhà M.Ba-chê-lết đánh giá cao quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước và nhấn mạnh, với tư cách là Chủ tịch luân phiên Liên minh Thái Bình Dương, Chi-lê sẽ thúc đẩy hơn nữa trao đổi thương mại, giáo dục và đổi mới công nghệ với Pháp.  

Nhật Bản và Mỹ nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương

  cách đây 7 giờ
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 22-1, đại diện Chính phủ Nhật Bản cho biết, các cố vấn thân cận của Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê và Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã nhất trí, hai bên sẽ hợp tác để tăng cường quan hệ song phương.  

Sự kiện nổi bật trong tuần

  22/01/2017
* Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Đa-vốt, Thụy Sĩ. 

Cải thiện quan hệ Mỹ - Cu-ba

  22/01/2017
Theo Prensa Latina, ngày 20-1, chính quyền Cu-ba và Mỹ ký thỏa thuận về hợp tác trong các vấn đề liên quan vệ sinh cây trồng và vật nuôi. Theo đó, Cục Vệ sinh động vật và Vệ sinh cây trồng thuộc Bộ Nông nghiệp Cu-ba và Cục Thanh tra sức khỏe động vật và cây trồng thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ phối hợp trao đổi thông tin nhằm phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh và các dự án hợp tác khoa học. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ, nghiên cứu và giám sát, cũng như tổ chức các sự kiện về bảo vệ vệ sinh thực vật và cây trồng sẽ được xúc tiến trong tương lai. 

Đối thoại chiến lược Ấn Độ - UAE

  22/01/2017
Theo các nguồn tin từ Ấn Độ, ngày 21-1, tại Niu Đê-li, diễn ra cuộc Đối thoại chiến lược lần đầu giữa Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) dưới sự chủ trì của Quốc vụ khanh phụ trách đối ngoại của Ấn Độ M.Ác-ba và người đồng cấp UAE M.Ga-gát. Tại cuộc đối thoại, hai bên nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương, được nâng cấp kể từ sau chuyến thăm UAE của Thủ tướng Ấn Độ N.Mô-đi hồi tháng 8-2015. Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, tại cuộc đối thoại, hai bên đã thảo luận hàng loạt các vấn đề, từ hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư cho đến những lĩnh vực mới trong quan hệ đối tác chiến lược như an ninh năng lượng và năng lượng tái tạo, quốc phòng, an ninh, thiết bị điện tử, công nghệ thông tin và không gian. Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận và nhất trí một số sáng kiến và cơ chế hợp tác mới. 

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm

  22/01/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, chốt phiên giao dịch ngày 20-1, chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ, khi ông Đ.Trăm chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. Đây là lần đầu trong hơn 50 năm, thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày Tổng thống nhậm chức. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng lên mức 19.827,25 điểm, tương đương 0,48%; chỉ số S&P 500 tăng lên mức 2.271,31 điểm, tương đương 0,3%; chỉ số công nghệ Nasdaq Composite đạt mốc 5.555,33 điểm, tương đương 0,28%. 

Tin vắn thế giới

  22/01/2017
* Tại Tô-ki-ô, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức trọng thể Tết Cộng đồng 2017. Tới dự, có đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản. Nhiều người Nhật Bản thân thiết, gắn bó với Việt Nam cũng tham dự. 

Không kích các căn cứ của khủng bố ở Xy-ri

  21/01/2017
Theo Roi-tơ, Tổ chức giám sát nhân quyền Xy-ri cho biết, đêm 19-1, một vụ không kích (chưa rõ Nga hay Mỹ thực hiện) đã tiêu diệt hơn 40 tay súng thuộc tổ chức Mặt trận An Nu-xra ở phía tây-bắc Xy-ri. Trong khi đó, ngày 20-1, các tay súng thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã phá hủy một trong những đền đài nổi tiếng nhất ở thành cổ Pan-mi-ra của Xy-ri.  

Năm APEC Việt Nam 2017 được đánh giá cao tại Hoa Kỳ

  21/01/2017
Ngày 18-1, tại Niu Oóc (Hoa Kỳ), Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp Liên minh doanh nghiệp Mỹ về Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Trung tâm quốc gia vì APEC Hoa Kỳ (NCAPEC) tổ chức hội thảo về Năm APEC Việt Nam 2017. Tham dự hội thảo, về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, đại diện Ban Thư ký quốc gia APEC 2017 và VCCI; về phía Hoa Kỳ có Chủ tịch NCAPEC M.H.Oa-li; Phó Trợ lý Bộ trưởng ngoại giao phụ trách APEC, Đại sứ G.Mát-thiu; Trợ lý Đại diện Thương mại phụ trách APEC M.L.Bi-men cùng đại diện nhiều cơ quan chính phủ, tập đoàn, doanh nghiệp Hoa Kỳ. 

Tổng thống Đ.Trăm sẵn sàng cho ngày làm việc đầu tiên tại Nhà trắng

  21/01/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 19-1, Tổng thống đắc cử Mỹ Đ.Trăm cùng gia đình đã đến thủ đô Oa-sinh-tơn để chuẩn bị cho giờ phút lịch sử khi ông chính thức trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Tại đây, ông đã tham dự các hoạt động trước thềm lễ nhậm chức. Phát biểu ý kiến trước hàng nghìn người ủng hộ tại Đài tưởng niệm Lin-côn, Tổng thống đắc cử Đ.Trăm cam kết giữ vững lòng yêu nước, nỗ lực đoàn kết đất nước vốn bị chia rẽ trong thời gian qua, đồng thời đem đến sự thay đổi cho nước Mỹ. Tổng thống đắc cử Đ.Trăm tuyên thệ nhậm chức vào lúc 11 giờ 47 phút ngày 20-1 (tức rạng sáng 21-1, giờ Việt Nam) tại tòa nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án tối cao G.Rô-bớt.