Ai-len: Tăng cường quan hệ với Cu-ba

  17/02/2017
Tổng thống Ai-len M.Hích-gin đã tới thủ đô La Ha-ba-na, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cu-ba. Tổng thống M.Hích-gin cùng Chủ tịch Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô và các nhà lãnh đạo Cu-ba thảo luận việc tăng cường hợp tác song phương, cũng như thúc đẩy quan hệ giữa châu Âu với quốc đảo Ca-ri-bê. Trước khi tới Cu-ba, Tổng thống Ai-len đã thăm Pê-ru và Cô-lôm-bi-a, trong khuôn khổ chuyến công du Mỹ la-tinh. 

Tin vắn thế giới

  17/02/2017
Đoàn Bộ Tài chính, do Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn dẫn đầu thăm làm việc tại Mê-hi-cô nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm, hợp tác song phương trong lĩnh vực tài chính.  

G20 ưu tiên phát triển bền vững

  17/02/2017
Theo Roi-tơ, trong hai ngày 16 và 17-2, Bộ trưởng Ngoại giao từ 20 thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), cùng đại diện khách mời nhóm họp tại TP Bon (Đức).  

Thúc đẩy giải pháp chính trị cho Xy-ri

  17/02/2017
Theo Roi-tơ, Đặc phái viên LHQ về Xy-ri X.Mi-xtu-ra ngày 16-2 cho biết, sẽ gặp Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp tại Mu-ních (Đức) để thảo luận thêm về các cuộc xung đột ở Trung Đông. Ông Mi-xtu-ra đang có mặt tại Mát-xcơ-va để thảo luận với giới chức Nga về cuộc khủng hoảng Xy-ri. Nguồn tin ngoại giao Pháp cho biết, đại diện các nước phản đối Chính quyền Tổng thống Xy-ri A.Át-xát dự kiến gặp nhau ngày 17-2, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G-20 diễn ra tại Đức. Cuộc gặp nhằm tìm kiếm quan điểm chung, trước thềm cuộc hòa đàm Xy-ri do LHQ bảo trợ. 

Sự kiện nổi bật trong tuần

  cách đây 17 giờ
* Lãnh đạo các nước thảo luận về vấn đề hòa bình và chống khủng bố tại Hội nghị An ninh quốc tế ở Mu-ních (Đức). 

Khai mạc Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ nhất

  cách đây 17 giờ
Ngày 18-2, các cuộc họp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM1) của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), với chủ đề chung của Năm APEC 2017 "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung", đã khai mạc tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.  

Các nước đẩy mạnh truy quét khủng bố

  cách đây 17 giờ
Theo TTXVN và tin nước ngoài, ngày 18-2, Tổng thống Phi-li-pin R.Đu-téc-tê ra lệnh cho quân đội và cảnh sát bằng mọi cách ngăn chặn nguy cơ lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) xâm nhập lãnh thổ nước này. Tổng thống Đu-téc-tê nhấn mạnh nhiệm vụ bảo đảm an ninh và chặn đứng âm mưu của các phiến quân có liên hệ IS muốn thành lập cái gọi là Vương quốc Hồi giáo tại khu vực Min-đa-nao, miền nam nước này. 

Kêu gọi nối lại đàm phán sáu bên về Triều Tiên

  cách đây 17 giờ
Theo Roi-tơ, Tân Hoa xã và TTXVN, tại Hội nghị an ninh quốc tế đang diễn ra ở Mu-ních (Đức), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi các nỗ lực chung nhằm sớm khởi động lại vòng đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Trước đó, tại cuộc gặp Bộ trưởng Vương Nghị bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 tại Đức, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Ti-lơ-xơn bày tỏ quan ngại về mối đe dọa ngày càng tăng từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. 

IS tháo chạy khỏi sào huyệt ở Xy-ri

  cách đây 17 giờ
Hãng Roi-tơ dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, Đại úy G.Đa-vít cho biết, các thành viên cấp cao của tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt đầu tháo chạy khỏi sào huyệt ở Rắc-ca, cách TP A-lép-pô của Xy-ri khoảng 160 km về phía đông. Theo ông Đa-vít, IS đang tìm cách chạy khỏi vùng chiến sự và lập sào huyệt mới tại khu vực hạ nguồn sông Ơ-phrết. 

Tin vắn thế giới

  cách đây 17 giờ
* Đông đảo đại diện doanh nghiệp Ô-xtrây-li-a và Việt Nam, cùng giới chuyên gia tư vấn đã dự hội thảo với chủ đề Thiết lập mạng lưới thúc đẩy chuỗi giá trị giữa Việt Nam và Ô-xtrây-li-a, được tổ chức tại TP Xít-ni, nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước. 

Các nước cam kết hợp tác về an ninh toàn cầu

  18/02/2017
Ngày 17-2, Hội nghị an ninh quốc tế đã khai mạc tại TP Mu-ních của Đức, với sự tham dự của khoảng 30 nhà lãnh đạo và 80 bộ trưởng, cùng hàng trăm học giả, các nhà ngoại giao và giới chức quốc phòng các nước. Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rết, Phó Tổng thống Mỹ M.Pen-xơ, Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ dự hội nghị. Sự kiện tổ chức hằng năm này là diễn đàn mở, nhằm thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố và các vấn đề liên quan hòa bình và an ninh toàn cầu. 

Mỹ và Nga cải thiện quan hệ song phương

  18/02/2017
Theo TTXVN và tin nước ngoài, Mỹ và Nga đã có bước đi đầu tiên nhằm cải thiện quan hệ song phương. Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao G20 tại Bon (Đức) ngày 16-2, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Ti-lơ-xơn có cuộc gặp đầu tiên với người đồng cấp Nga X.La-vrốp. Phía Mỹ khẳng định sẵn sàng hợp tác với Nga trong các lĩnh vực cùng có lợi. Nga tin tưởng có thể cùng Mỹ thảo luận các vấn đề hợp tác. 

Liên hợp quốc kêu gọi thúc đẩy hòa bình Trung Đông

  18/02/2017
Theo Roi-tơ và TTXVN, tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) ngày 16-2, Đặc phái viên LHQ về hòa bình Trung Đông, ông N.Mơ-la-đê-nốp cảnh báo, chủ nghĩa cực đoan tiếp tục hoành hành tại Trung Đông, gây những hậu quả nghiêm trọng vượt ra ngoài khu vực. LHQ kêu gọi người Pa-le-xtin và I-xra-en tránh những hành động đơn phương, hợp tác khôi phục hòa bình.  

Nhen lên hy vọng

  18/02/2017
Tại cuộc tham vấn sáu bên về Áp-ga-ni-xtan diễn ra tại Mát-xcơ-va (Nga), các nước tham gia gồm: Nga, Áp-ga-ni-xtan, Trung Quốc, I-ran, Pa-ki-xtan và Ấn Độ đã đạt thỏa thuận tiếp tục phối hợp, hỗ trợ thúc đẩy hòa bình, hòa giải ở Áp-ga-ni-xtan. Các bên nhất trí ủng hộ duy trì vai trò lãnh đạo của Chính quyền Ca-bun, giúp phiến quân hòa nhập cộng đồng, ổn định tình hình Áp-ga-ni-xtan. 

Việt Nam quan ngại sâu sắc về vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên

  18/02/2017
Ngày 17-2, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc ngày 12-2 Triều Tiên bắn thử tên lửa đạn đạo, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:  

G20 thúc đẩy phát triển bền vững

  18/02/2017
Như Báo Nhân Dân đưa tin, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra ở Bon (Đức), các nước đều nhấn mạnh phát triển bền vững, chống đói nghèo là biện pháp hữu hiệu nhất để tạo dựng và giữ vững hòa bình, ổn định ở các quốc gia và trên thế giới. Tại Phiên thảo luận chiều 16-2, các bộ trưởng đề cao hợp tác quốc tế, kêu gọi hành động có trách nhiệm, huy động mọi nguồn lực để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.  

Thế giới ngày qua

  18/02/2017
* Mỹ: Sẽ có sắc lệnh nhập cư mới * Ca-na-đa: Hoan nghênh hiệp định thương mại với EU * Cô-lôm-bi-a: Đạt thỏa thuận quan trọng * Pa-ki-xtan: Truy quét khủng bố 

Đánh bom liều chết ở Pa-ki-xtan và I-rắc, ít nhất 120 người chết

  17/02/2017
Theo Roi-tơ, ngày 16-2, có ít nhất 72 người chết và hơn 150 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết xảy ra ở đền thờ La Sa-bát Ca-lan-đa thuộc thị trấn Xê-oan, tỉnh Xin-đơ, miền nam Pa-ki-xtan. Kẻ đánh bom đã kích hoạt khối thuốc nổ giấu trong người khi y trà trộn vào một nhóm người đang biểu diễn điệu múa Đa-man bên trong đền thờ. Cảnh sát Pa-ki-xtan cho biết, vào thời điểm xảy ra vụ đánh bom, bên trong đền thờ có khoảng 500 đến 800 người.