Tin vắn thế giới

Thứ Năm, 11/10/2018, 02:43:48

* Chính phủ Australia công bố chương trình hỗ trợ Papua New Guinea bảo đảm an ninh cho Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) dự kiến diễn ra tại đảo quốc này vào tháng 11 tới.

* Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ký một bản ghi nhớ thời hạn 5 năm về tăng cường hợp tác, nhằm thúc đẩy các chính sách và chương trình phát triển hiệu quả ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

* Theo hãng tin TASS, Ủy ban Viện Cộng đồng về phát triển thông tin cộng đồng và truyền thông đại chúng Nga sẽ phối hợp Bộ Ngoại giao Nga soạn thảo bộ quy tắc đạo đức ứng xử trên mạng xã hội.

* Bộ trưởng Tài chính Ireland P.Đô-nô-hâu đề xuất khoản ngân sách nhằm đối phó việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, trong đó dành 1,5 tỷ ơ-rô cho quỹ dự phòng trong trường hợp Brexit gây cú sốc cho nền kinh tế Ireland.

* Quốc hội Tunisia thông qua điều luật quy định những phát biểu mang tính phân biệt chủng tộc, những lời nói kích động thù địch và nạn phân biệt sẽ bị coi là hành vi phạm tội. Đây được đánh giá là quyết định mang tính lịch sử tại một đất nước có cộng đồng người da màu chiếm thiểu số.

* Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia của Indonesia cho biết, tính đến chiều 10-10, số người chết trong các trận động đất và sóng thần ở tỉnh Trung Sulawesi tăng lên thành 2.045 người.

* Chủ tịch Quốc hội Iran A.Larijani kịch liệt chỉ trích những chính sách đơn phương của Mỹ và cho rằng, đây là căn nguyên làm gia tăng sự mất an ninh trên thế giới.

* Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) C.Lagarde kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới sắp xếp lại hệ thống thương mại toàn cầu thay vì tìm cách phá hoại nó.

* Sau khi tàn phá Cuba, bão Michael đã mạnh lên thành cơn bão cấp bốn và đổ bộ vào khu vực ven biển bang Florida, miền đông-nam nước Mỹ. Giới chức địa phương cảnh báo, đây sẽ là cơn bão có sức tàn phá nghiêm trọng nhất trong nhiều chục năm qua ở bang này.

* Văn phòng Thẩm định trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO) cảnh báo, các hệ thống vũ khí mới do Bộ Quốc phòng nước này phát triển có thể dễ dàng bị đối phương xâm nhập thông qua một số lỗ hổng nghiêm trọng.

* Bộ Quốc phòng Ucraina huy động máy bay tới dập tắt đám cháy trên diện tích lớn sau khi xảy ra vụ nổ kho vũ khí ở miền bắc quốc gia này vào ngày 9-10.

* Ít nhất năm người chết trong trận lũ lụt xảy ra tại đảo nghỉ dưỡng Ma-gioóc-ca thuộc quần đảo Ba-lê-a-rích của Tây Ban Nha. Mưa to cũng xảy ra tại Sri Lanka vào cuối tuần qua, làm chín người chết, 17 người bị thương.

* Một tòa chung cư ở thủ đô Manama của Bahrain bất ngờ bị sập, làm ít nhất bốn người chết và 20 người bị thương.

* Lực lượng bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một thuyền chở người di cư bị chìm ngoài khơi phía tây nước này làm ít nhất chín người chết và 25 người mất tích.