Thế giới ngày qua

Hàn Quốc: Duyệt binh hạm đội quốc tế

Thứ Năm, 11/10/2018, 02:42:33

Ngày 10-10, các hoạt động trong khuôn khổ chương trình duyệt binh hạm đội quốc tế của Hàn Quốc đã mở màn tại căn cứ hải quân Jeju của nước này và sẽ kéo dài đến hết ngày 14-10. Chương trình duyệt binh hạm đội quốc tế là một sự kiện tiêu biểu của Hải quân Hàn Quốc, được tổ chức 10 năm một lần và đây là lần thứ ba chương trình được tổ chức. Tham gia buổi duyệt binh, có tổng cộng hơn 40 tàu và hơn 20 máy bay quân sự của 13 nước trên toàn thế giới, trong đó có sự xuất hiện của một trong những tàu hộ vệ tên lửa hiện đại và lớn nhất của Việt Nam. Nhiều quan chức lão thành trong quân đội, các binh sĩ ưu tú, sinh viên đang theo học các trường sĩ quan của Hàn Quốc tham gia sự kiện.

Hàn Quốc: Duyệt binh hạm đội quốc tế

Mỹ: Xuất khẩu vũ khí gia tăng

Giới chức Mỹ vừa cho biết, các thương vụ bán trang thiết bị quân sự của Mỹ cho các chính phủ nước ngoài tăng 33%, tương ứng 55,6 tỷ USD khi tài khóa 2018 kết thúc vào ngày 30-9 vừa qua. Việc xuất khẩu vũ khí của Mỹ gia tăng một phần do chính quyền của Tổng thống Mỹ D.Trump hồi tháng 4-2018 đã đề ra kế hoạch “Mua hàng Mỹ”, theo đó nới lỏng những quy định về việc bán hàng hóa, đồng thời yêu cầu các quan chức Mỹ thể hiện trách nhiệm lớn hơn trong việc thúc đẩy kinh doanh tại nước ngoài đối với ngành công nghiệp vũ khí của Mỹ. Theo giới chức Mỹ, Tổng thống D.Trump muốn biến nước Mỹ, vốn đã có ưu thế vượt trội trong hoạt động buôn bán vũ khí toàn cầu, trở thành một nước có sản lượng xuất khẩu vũ khí lớn hơn nữa.

Nam Phi: Có Bộ trưởng Tài chính mới

Ông T.Mboweni đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính của Nam Phi, thay ông N.Nene, người vừa từ chức hôm 9-10. Biến động nhân sự trong Chính phủ Nam Phi diễn ra trong bối cảnh quốc gia này đang rơi vào thời kỳ suy thoái kinh tế. Với kinh nghiệm từng làm Thống đốc Ngân hàng dự trữ Nam Phi, ông Mboweni được giới chuyên gia đánh giá có thể giúp Nam Phi khôi phục lòng tin của quốc tế và bình ổn nền kinh tế.

Thổ Nhĩ Kỳ: Truy quét các tay súng PKK

Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9-10 cho biết, các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ ít nhất 158 đối tượng tình nghi có liên hệ với nhóm vũ trang đảng Công nhân người Kurd (PKK) trong một chiến dịch truy quét diễn ra trên toàn quốc. Theo đó, các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành đồng thời chiến dịch truy quét và ngăn chặn hoạt động của các tay súng PKK ở thủ đô Ankara, thành phố Istabul và ở một số tỉnh miền đông Thổ Nhĩ Kỳ. Chiến dịch hiện đang tiếp diễn.

Kể từ năm 1984, PKK đã tiến hành các hoạt động vũ trang chống lại Ankara nhằm đòi quyền tự trị rộng rãi hơn cho cộng đồng người Kurd ở khu vực đông-nam Thổ Nhĩ Kỳ. PKK bị cấm hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời bị Ankara cùng Mỹ và Liên hiệp châu Âu (EU) liệt vào danh sách khủng bố. Hơn 40.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng PKK kể từ năm 1984. Các cuộc xung đột gia tăng sau khi lệnh ngừng bắn giữa hai bên đổ vỡ năm 2015.