Nguồn cảm hứng cho nữ giới

Thứ Năm, 04/10/2018, 02:52:14

Nhà khoa học nữ Ðôn-na Xtrích-klen, người Ca-na-đa đã trở thành một trong ba chủ nhân của Giải Nô-ben Vật lý 2018. Như vậy, sau 55 năm, giải Nô-ben Vật lý lại được trao cho một nhà khoa học nữ.

Bà Ð.Xtrích-klen, 59 tuổi, là người phụ nữ thứ ba trong lịch sử giành Giải Nô-ben Vật lý (về phát triển xung la-de ngắn nhất và mạnh nhất từ trước đến nay, kể từ khi các giải Nô-ben được sáng lập năm 1901, sau Ma-ri Quy-ri được vinh danh năm 1903 và Ma-ri-a Gơ-pô-ét May-ơ vào năm 1963.

Bà Ð.Xtrích-klen cũng là người phụ nữ Ca-na-đa đầu tiên đoạt Giải Nô-ben Vật lý. Thủ tướng Ca-na-đa G.Tru-đô đã ca ngợi thành tựu của bà cùng các đồng nghiệp “là nguồn cảm hứng cho nữ giới ước mơ không giới hạn và theo đuổi nghề nghiệp theo sự lựa chọn của bản thân”.

Tiến sĩ Ð.Xtrích-klen, hiện giảng dạy tại Ðại học Oa-téc-lô (Ca-na-đa) bày tỏ: “Hy vọng theo thời gian những thành tựu dành cho nữ giới sẽ được nhân lên với tốc độ nhanh hơn. Tôi vinh dự là một trong những người phụ nữ trong số đó”.

Các phát minh đoạt Giải Nô-ben Vật lý năm nay đã cách mạng hóa ngành vật lý la-de, giúp giới nghiên cứu khám phá các vật chất cực nhỏ và quá trình diễn ra siêu nhanh. Những thiết bị siêu chính xác này giúp mở ra lĩnh vực nghiên cứu mới, có nhiều ứng dụng trong công nghiệp và y học.

ÐỨC TRUNG