Yếu tố quan trọng

Thứ Ba, 25/09/2018, 03:54:58

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, trong vòng 25 năm qua, hơn một triệu người trên thế giới đã thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực và con số này đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Chủ tịch WB Jim Yong Kim đánh giá, đây là một trong những thành tựu vĩ đại nhất mà loài người đạt được.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Quỹ Bill và Melinda Gates, dự báo đến năm 2050, hơn 40% số người dân sống trong tình trạng khốn cùng sẽ tập trung tại hai nước Nigeria và CHDC Congo nếu những xu hướng tiêu cực gia tăng. Nếu không hành động kịp thời, toàn bộ vùng nam sa mạc Sahara sẽ là nơi sinh sống của 86% số người cực nghèo trên thế giới.

Mặc dù những tín hiệu lạc quan về giảm mức kỷ lục số người nghèo cùng cực, song mục tiêu chấm dứt tình trạng người sống trong cảnh nghèo cùng cực trên thế giới vào năm 2030 của Liên hợp quốc khó có thể đạt được, nếu thế giới không có những biện pháp hiệu quả hơn.

Tỷ phú Bin Ghết, người sáng lập Quỹ Bill và Melinda Gates, đã đề xuất ý tưởng cộng đồng quốc tế nên hỗ trợ châu Phi đầu tư phát triển nguồn nhân lực, cụ thể vào giáo dục và y tế, cho thế hệ trẻ. Nếu được đầu tư đúng mức, thanh niên sẽ là lực lượng lao động đóng góp đáng kể cho nền kinh tế châu lục. Bên lề kỳ họp của Ðại hội đồng Liên hợp quốc, Quỹ Bill và Melinda Gates lên kế hoạch tổ chức sự kiện tại New York, Mỹ, nhằm thúc đẩy chiến dịch đầu tư vào thanh niên châu Phi. Nhìn chung, nhân loại đang đặt niềm tin vào "sức trẻ" và coi đây là yếu tố quan trọng trong cuộc chiến chống đói nghèo.

HÀ ANH