Áp lực gia tăng

Thứ Bảy, 22/09/2018, 04:24:47

Tiến trình đàm phán Brexit giữa Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) đang đối mặt những khó khăn lớn, sau khi EU kết thúc một hội nghị cấp cao mà không có “lối thoát” nào cho những bế tắc về Brexit.

Thậm chí, tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Đ.Tu-xcơ còn “thẳng tay” bác bỏ điểm trọng tâm trong kế hoạch Brexit, vốn được Chính phủ Anh thông qua giữa tháng 7. Điểm trọng tâm của kế hoạch Brexit liên quan vấn đề khu vực thương mại tự do trong lĩnh vực hàng hóa và nông nghiệp giữa Anh và EU. Giới phân tích nhận định, kế hoạch Brexit nêu trên bị phủ quyết đang khiến Thủ tướng T.Mây chịu nhiều sức ép. Bởi vì, trong khi nỗ lực của Thủ tướng T.Mây đối thoại trực tiếp với các nhà lãnh đạo EU nhằm đẩy nhanh tiến trình đàm phán chưa hiệu quả, bà lại đang chịu thêm nhiều sức ép từ những người phản đối trong nước. Trả lời phỏng vấn tờ Huffington Post ngày 21-9, cựu Bộ trưởng Brexit Anh Đ.Đê-vít cho biết, một nhóm nghị sĩ nòng cốt có quan điểm cứng rắn thuộc Nhóm nghiên cứu châu Âu (ERG) sẵn sàng phủ quyết các kế hoạch Brexit của bà T.Mây.

Trong bối cảnh “thù trong giặc ngoài” như trên, Thủ tướng T.Mây sẽ rất khó bảo vệ kế hoạch Brexit cũng như cương vị thủ tướng của bà. Tuy nhiên, nếu “già néo đứt dây” với Anh, chưa chắc EU đã được lợi, bởi một cuộc chia tay không êm thấm với Anh sẽ ảnh hưởng quyền lợi của hàng triệu công dân EU đang làm ăn tại Anh và EU có thể sẽ không nhận được hàng chục tỷ ơ-rô “phí ly hôn” từ Anh, trong trường hợp đàm phán Brexit thất bại.

VIỆT HÀ