Tin vắn thế giới

Thứ Bảy, 11/08/2018, 02:19:13

Đài truyền hình Cu-ba đưa tin, cuộc trưng cầu ý dân toàn quốc về dự thảo Hiến pháp mới sẽ diễn ra ngày 24-2-2019. Phiên bản hiến pháp hiện hành của Cu-ba đã được áp dụng từ năm 1976.

* Hàn Quốc công bố sẽ cấp viện trợ nhân đạo 500 nghìn USD giúp In-đô-nê-xi-a khắc phục hậu quả trận động đất khiến gần 350 người chết vừa qua.

* Chính phủ Nhật Bản cho biết, nền kinh tế nước này tăng trưởng 1,9% trong quý II-2018, sau khi suy giảm nhẹ trong ba tháng trước đó, nhờ nhu cầu nội địa tăng mạnh.

* Thủ tướng Nga Đ.Mét-vê-đép cảnh báo, Mát-xcơ-va sẽ coi việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga liên quan vụ cựu điệp viên bị đầu độc tại Anh là một tuyên bố chiến tranh kinh tế.

* Bộ trưởng Ngoại giao Vê-nê-xu-ê-la H.A-rê-a-da cho biết, chính quyền Vê-nê-xu-ê-la chính thức yêu cầu Cô-lôm-bi-a dẫn độ các nghi phạm trong vụ mưu sát Tổng thống N.Ma-đu-rô.

* Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản S.I-si-ba tuyên bố sẽ tranh cử trong cuộc bầu cử Ban lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, dự kiến diễn ra tháng 9 tới.

* Theo kết quả thăm dò, một nửa số người Anh được hỏi ý kiến đã cho rằng, trong trường hợp không đạt thỏa thuận về việc Anh rời Liên hiệp châu Âu (EU), nên tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân để đưa ra quyết định cuối cùng.

* Đồng nội tệ lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm xuống mức thấp kỷ lục so đồng USD (6,30 lira/USD), sau khi các cuộc đàm phán tại Oa-sinh-tơn giữa phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ và giới chức Mỹ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai nước.

* Tỷ phú người Anh R.Bran-xơn ra mắt sáng kiến hỗ trợ ngân sách hơn bốn triệu USD cho các dự án khởi nghiệp ở 26 quốc gia và vùng lãnh thổ Ca-ri-bê chống biến đổi khí hậu.

* Tổng thống Mê-hi-cô Ê.Ni-ê-tô gặp Tổng thống đắc cử A.Ô-bra-đô để thảo luận về việc chuyển giao quyền lực.

* Bra-xin bắt đầu giai đoạn tranh luận giữa tám ứng cử viên tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới. Một nhân vật vắng mặt là cựu Tổng thống L. Xin-va đang chấp hành án tù.

* Một tòa án ở thủ đô Pa-ri (Pháp) tuyên phạt Twitter 30 nghìn ơ-rô vì cáo buộc nhà mạng này đã lạm dụng các điều khoản trong quy định đối với các chủ tài khoản.

* Với sự hỗ trợ của máy bay lên thẳng, hàng trăm nhân viên cứu hộ đã sơ tán khoảng 1.600 người tại ba vùng phía nam nước Pháp do mưa lớn gây lũ quét và nước sông dâng cao.

* Ủy ban bầu cử I-rắc công bố kết quả cuối cùng cuộc bầu cử quốc hội sau khi kiểm lại bằng tay phiếu bầu đối với những điểm bị cáo buộc có gian lận. Theo đó, liên minh của giáo sĩ Hồi giáo dòng Si-ít M.Xa vẫn giữ nguyên 54 ghế và trở thành khối lớn nhất trong quốc hội gồm 329 ghế.

* Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh B.Giôn-xơn sẽ bị điều tra xem xét kỷ luật trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền nước này, bởi ông đã có bình luận khiếm nhã về phụ nữ Hồi giáo choàng khăn bu-qua.

* Báo cáo chung do công ty tư vấn quản lý Bain & Company, hãng tìm kiếm Google và Công ty đầu tư Omidyar Network công bố cho thấy, mua sắm trực tuyến (online) của Ấn Độ có tiềm năng đạt giá trị hơn 50 tỷ USD.

* Anh tiếp tục khẳng định vị trí là một trong những nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới, với kim ngạch xuất khẩu thiết bị quốc phòng năm 2017 tăng 53%, đạt chín tỷ bảng.

* Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) có kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn dầu nối thành phố cảng Át-xáp của Ê-ri-tơ-ri-a với thủ đô của Ê-ti-ô-pi-a, nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở châu Phi.

* Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cử một phái viên tới Li-bi nhằm giải thoát công dân Hàn Quốc bị một nhóm vũ trang tại quốc gia này bắt cóc.