Thế giới ngày qua

Thụy Sĩ: Duy trì quan hệ thương mại với I-ran

Thứ Bảy, 11/08/2018, 02:12:52

Ngày 9-8, ông P.Măng-phít, quan chức thuộc Ủy ban Nhà nước về các vấn đề kinh tế của Thụy Sĩ (SECO) cho biết, Chính phủ liên bang Thụy Sĩ lấy làm tiếc về tình hình “đang xấu đi” tại I-ran sau các lệnh trừng phạt mà Mỹ mới áp đặt, song khuyến nghị các công ty Thụy Sĩ tiếp tục duy trì mối quan hệ với nước Cộng hòa Hồi giáo này. Ông Măng-phít nhấn mạnh, Chính phủ liên bang Thụy Sĩ sẽ bảo vệ các lợi ích kinh tế của nước này, đồng thời khuyến nghị các công ty tiếp tục theo đuổi quan hệ thương mại với I-ran.

Thụy Sĩ là một trong số các nước bị ảnh hưởng mạnh sau khi Mỹ quyết định tái trừng phạt I-ran. Nestle, một trong những tập đoàn thực phẩm lớn nhất thế giới có trụ sở tại Thụy Sĩ, đang có các hoạt động kinh doanh tại I-ran như sản xuất sữa cho trẻ em, cũng như ngũ cốc và nước đóng chai. Ngày 7-8, Nestle tuyên bố không thấy có sự tác động trực tiếp nào từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các hoạt động của tập đoàn tại I-ran.

Áp-ga-ni-xtan: Ta-li-ban mở cuộc tiến công lớn

Các tay súng Ta-li-ban ngày 10-8 đã mở cuộc tiến công quy mô lớn ở thành phố Ga-dơ-ni, thủ phủ tỉnh cùng tên ở miền đông Áp-ga-ni-xtan. Người phát ngôn của Tỉnh trưởng Ga-dơ-ni A.Nô-ri cho biết, ít nhất một binh sĩ chết và bảy người bị thương trong vụ giao tranh. Ta-li-ban tuyên bố đã chiếm giữ hầu hết các tòa nhà chính phủ bên trong thành phố và có nhiều người chết.

E-xtô-ni-a: Dừng cuộc tập trận của NATO

Ngày 9-8, Bộ trưởng Quốc phòng E-xtô-ni-a G.Lu-ích ra lệnh, ngừng cuộc diễn tập trên không của NATO đang diễn ra tại quốc gia này trong khi chờ kết quả điều tra vụ máy bay chiến đấu Tây Ban Nha sơ suất bắn tên lửa trong quá trình diễn tập. Bộ trưởng Lu-ích cho biết, phía Tây Ban Nha đã xin lỗi và bày tỏ rất tiếc về vụ việc xảy ra. Thủ tướng E-xtô-ni-a G.Ra-tát đã trao đổi với Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc và bày tỏ quan ngại của quốc gia Ban-tích về vụ “tai nạn nghiêm trọng”.

* Trước đó, trong quá trình diễn tập hôm 7-8, một máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Tây Ban Nha đã phóng một tên lửa AMRAAM có tầm bắn 100 km. Các chuyên gia cho rằng, tên lửa có thể đã rơi xuống một khu vực bảo tồn thiên nhiên ở phía đông vùng Giô-ghê-va, gần biên giới giữa E-xtô-ni-a và Nga, hoặc được kích hoạt chế độ tự hủy và nổ trên không phận E-xtô-ni-a.

Ni-giê-ri-a: Bô-cô Ha-ram lại tiến công

Ngày 9-8, tại Ni-giê-ri-a, các tay súng Bô-cô Ha-ram đã mở cuộc tiến công dữ dội nhằm vào một doanh trại quân đội ở khu vực đông bắc nước này làm ít nhất 17 binh sĩ chết, 14 người bị thương và nhiều người mất tích. Nhóm phiến quân Bô-cô Ha-ram được trang bị vũ khí hạng nặng, sử dụng xe tải để tiến công, cướp vũ khí và xe cộ tại doanh trại quân đội ở khu vực Ga-run-đa, thuộc bang Boóc-nô. Vụ tiến công làm dấy lên những lo ngại về tình hình an ninh ở khu vực này.

* Trong vòng một tháng qua, Bô-cô Ha-ram đã thực hiện ba vụ tiến công lớn nhằm vào ba căn cứ quân sự tại các vùng hẻo lánh ở khu vực đông bắc Ni-giê-ri-a làm hàng chục binh sĩ chết và bị thương. Bô-cô Ha-ram hiện vẫn là mối đe dọa lớn tại các vùng nghèo khó ở Ni-giê-ri-a. Tổng thống Ni-giê-ri-a M.Bu-ha-ri nhấn mạnh rằng, loại bỏ Bô-cô Ha-ram là một trong những mục tiêu hàng đầu của ông để có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm tới.