Không được phép lặp lại

Thứ Ba, 07/08/2018, 01:53:55
Ngày 6-8, Nhật Bản tổ chức hoạt động tưởng niệm 73 năm ngày quân đội Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hi-rô-si-ma làm khoảng 140.000 người chết, biến ngày 6-8-1945 trở thành ngày tang thương nhất trong lịch sử quốc gia này cũng như toàn nhân loại.

Tham dự lễ tưởng niệm năm nay tại Công viên Hòa bình ở Hi-rô-si-ma, có Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê, đại diện của 85 quốc gia trên thế giới và Liên hiệp châu Âu (EU). Lễ tưởng niệm diễn ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng đưa ra cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Phát biểu ý kiến tại lễ tưởng niệm, Thị trưởng thành phố Hi-rô-si-ma C.Mát-xưi kêu gọi xây dựng một thế giới không vũ khí hạt nhân thông qua đối thoại và kêu gọi các lãnh đạo toàn cầu ký Hiệp ước cấm toàn diện vũ khí hạt nhân của Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê cam kết, Tô-ki-ô sẽ nỗ lực làm cầu nối và dẫn đầu các nỗ lực quốc tế trong vấn đề cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Nhân dịp này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Gu-tê-rét bày tỏ tưởng nhớ các nạn nhân của thảm kịch, đồng thời kêu gọi thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt vĩnh viễn những mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân trên toàn cầu.

Trong bối cảnh hiện nay, các nhà lãnh đạo trên thế giới cần sử dụng đối thoại và các biện pháp ngoại giao để đạt được tiếng nói chung nhằm loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Hi-rô-si-ma vẫn nhắc nhở nhân loại về một thảm họa không được phép lặp lại.

ĐỨC THÀNH