Dấu hiệu đáng lo ngại

Thứ Năm, 02/08/2018, 02:32:57

Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Mỹ "châm ngòi" đang phủ bóng đen lên triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới như Trung Quốc, Hàn Quốc, Liên hiệp châu Âu (EU)… đều đã bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu đáng lo ngại từ tác động tiêu cực của cuộc chiến nêu trên.

Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat) vừa công bố số liệu cho thấy, GDP của Khu vực đồng ơ-rô (Eurozone) đã tăng 0,3% lên mức 2,1% trong quý II-2018, thấp hơn hẳn so với mức 2,5% của quý I-2018, song vẫn cao hơn mức 1,8% của năm 2016. Trước đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã cảnh báo rằng, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ, Trung Quốc và các đối tác khác sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế tại Eurozone, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ D.Trump triển khai chính sách "nước Mỹ trên hết".

Kinh tế Trung Quốc cũng ghi nhận sự suy giảm tăng trưởng khi nước này là quốc gia "đứng đầu trận tuyến" trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Trong quý II vừa qua, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,7%, giảm 0,1% so với quý I. Một tín hiệu không vui nữa với nền kinh tế số hai thế giới là Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI), thước đo chủ chốt đánh giá hoạt động chế tạo của nước này đã suy giảm đáng kể. Hoạt động của lĩnh vực phi chế tạo tại Trung Quốc cũng giảm tốc khi PMI của lĩnh vực này giảm từ mức 55 hồi tháng 6 xuống 54 trong tháng 7. Giới chuyên gia cho rằng, đây là một dấu hiệu đáng lo ngại trong bối cảnh tranh chấp thương mại với Mỹ có nguy cơ gây thiệt hại cho hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc. Thực tế nêu trên đang tạo sức ép buộc Bắc Kinh phải điều chỉnh chính sách kinh tế. Chính phủ Trung Quốc tuần trước đã phát đi tín hiệu cho thấy họ sẽ thực hiện các biện pháp nới lỏng chính sách tiền tệ và kích cầu để bảo đảm kinh tế không xuống dốc. Theo đó, Trung Quốc sẽ triển khai kế hoạch giảm thuế hơn 1.100 tỷ nhân dân tệ (160 tỷ USD) và phát hành lượng trái phiếu chính phủ đặc biệt trị giá 1.350 tỷ NDT dành cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Hàn Quốc cũng vừa đưa ra các dự báo đáng lo ngại về triển vọng kinh tế trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang và có xu hướng mở rộng. Trong cuộc họp của Ủy ban chính sách tiền tệ tháng 7 vừa qua, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế quốc gia năm 2018 từ 3% xuống 2,9%. BOK cũng quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản là 1,5%/năm, đóng băng lãi suất lần thứ năm liên tiếp kể từ lần tăng lãi suất thêm 0,25% vào tháng 11-2017. Trong khi đó, Viện nghiên cứu Hyundai (HRI) đưa ra nhận định bi quan hơn khi cho rằng, kinh tế Hàn Quốc sẽ chỉ tăng trưởng 2,8% trong năm 2018 và có thể rơi vào một thời kỳ suy thoái chứ không chỉ là một cuộc suy thoái trong ngắn hạn. Thậm chí, đài KBS cho rằng, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang sẽ gây ra cú sốc lớn đối với nền kinh tế Hàn Quốc, khi hai quốc gia này chiếm khoảng 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc. Theo đó, nếu Mỹ, Trung Quốc và EU tăng 10% thuế nhập khẩu, quy mô thương mại toàn cầu dự kiến sẽ giảm 6%, và xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ chịu thiệt hại 36,7 tỷ USD.

Ngay cả quốc gia mở đầu cuộc chiến thương mại toàn cầu là Mỹ cũng không tránh khỏi ảnh hưởng. Hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s ước tính vòng luẩn quẩn "ăn miếng, trả miếng" liên quan đến thuế có thể khiến nước Mỹ mất tổng cộng 700 nghìn việc làm và tăng trưởng kinh tế giảm 0,5%, thậm chí nhiều khả năng đẩy nước này vào tình trạng suy thoái.

Trong khi các nền kinh tế lớn đã bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu đáng lo ngại từ các biện pháp tăng thuế của Mỹ, IMF cảnh báo cuộc chiến thương mại toàn cầu có nguy cơ trầm trọng thêm. Báo cáo của IMF công bố cuối tháng 7 vừa qua cho thấy mức thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc và EU vẫn không giảm, thâm hụt thương mại với Ðức gia tăng. Nếu mức thâm hụt thương mại của Mỹ vẫn tiếp tục tăng hơn so với mức 2,4% GDP ghi nhận trong năm 2017 và tình hình có thể nghiêm trọng hơn do tác động từ các biện pháp kích thích tài chính của chính quyền Tổng thống Trump và giá trị đồng USD không ngừng tăng, thì cuộc chiến thương mại giữa các nền kinh tế lớn sẽ càng thêm khốc liệt. Ðiều này sẽ cản đà tăng trưởng kinh tế thế giới. Thực tế nêu trên cho thấy, đã đến lúc Mỹ và các đối tác thương mại lớn phải tìm một giải pháp "cùng thắng" và ngăn "làn gió ngược" từ cuộc chiến thương mại đối với kinh tế toàn cầu.

BẠCH DƯƠNG