Khai mạc Hội nghị cấp cao NATO

Thứ Năm, 12/07/2018, 02:00:11

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 11-7, Hội nghị cấp cao NATO khai mạc tại Brúc-xen (Bỉ) với chương trình nghị sự xoay quanh việc Tổng thống Mỹ Đ.Trăm hối thúc các nước đồng minh tăng chi tiêu dành cho quốc phòng lên ít nhất 2% GDP đến năm 2024.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, những nỗ lực của ông đã thúc đẩy các thành viên khác trong NATO đóng góp nhiều hơn cho liên minh, nhưng chưa đủ để bù đắp gánh nặng của những người nộp thuế ở Mỹ. Các đồng minh NATO cần “hoàn trả” các chi phí quốc phòng cho Mỹ.

★ Tổng Thư ký NATO G.Xtôn-ten-bớc ngày 11-7 khẳng định, dù giữa các thành viên còn nhiều bất đồng, nhất là tranh cãi liên quan một đường ống dẫn khí tự nhiên mới của Nga tới Đức, nhưng NATO vững mạnh hơn với sự gắn kết. Sau khi Tổng thống Mỹ cáo buộc Đức đang trở thành “tù nhân” của các nguồn cung năng lượng của Nga, Tổng Thư ký NATO cho biết, quyết định về đường ống này không thuộc thẩm quyền của NATO, đó là quyết định ở cấp quốc gia.

* Trước đó, NATO cho biết, bảy trong tổng số 27 nước thành viên Liên hiệp châu Âu (EU) là Anh, Hy Lạp, Lát-vi-a, E-xtô-ni-a, Ba Lan, Lít-va và Ru-ma-ni đang trong tiến trình thực hiện cam kết chi tiêu quốc phòng ở mức tương đương 2% GDP trong năm 2018. Ước tính, tám nước đồng minh sẽ chi ít nhất 2% GDP cho quốc phòng trong năm nay, so với chỉ có ba nước thực hiện cam kết này trong năm 2014.

* Cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Ca-na-đa thông báo, Thủ tướng G.Tru-đô dự kiến sẽ đưa ra cam kết của mình tại hội nghị cấp cao NATO. Theo đó, Ốt-ta-oa kéo dài vai trò lãnh đạo nhóm chiến đấu của NATO tại Lát-vi-a thêm vài năm. Thông báo được đưa ra sau khi Thủ tướng Tru-đô tới thăm nhóm 450 binh sĩ Ca-na-đa dẫn đầu lực lượng đa quốc gia đang đồn trú ở Lát-vi-a thực thi sứ mệnh của NATO.

* Phát biểu ý kiến với báo giới trước khi lên chuyên cơ đi dự Hội nghị cấp cao NATO, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm cho biết, nước Mỹ sẽ không để bị EU “qua mặt”, những nước mà ông cho rằng đã không dành sự ủng hộ cần thiết cho liên minh xuyên Đại Tây Dương và lợi dụng Mỹ trong quan hệ thương mại. Tổng thống Đ.Trăm cũng nhận định cuộc gặp giữa ông và người đồng cấp Nga V.Pu-tin vào ngày 16-7 tới có thể sẽ “dễ chịu” hơn các cuộc gặp lãnh đạo các nước đồng minh ở châu Âu.

* Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Đ.Tu-xcơ gửi thông điệp thẳng thắn tới Tổng thống Mỹ Đ.Trăm rằng, hãy ngừng chỉ trích các đồng minh trong NATO về mức chi tiêu quân sự. Phát biểu ý kiến sau lễ ký hiệp định hợp tác EU-NATO, Chủ tịch Tu-xcơ cảnh báo, Mỹ không và sẽ không có đồng minh nào tốt hơn EU.