Hàn Quốc tăng cường quan hệ với Ấn Độ và Singapore

Thứ Năm, 12/07/2018, 01:59:00

Theo Reuters và Yonhap, chiều 11-7, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tới Singapore, bắt đầu chuyến thăm nước này ba ngày. Đây là chuyến thăm Singapore đầu tiên của một Tổng thống Hàn Quốc trong 15 năm qua.

Hàn Quốc tăng cường quan hệ với Ấn Độ và Singapore

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (bên trái) và Thủ tướng Ấn Độ N.Modi tại cuộc họp báo chung ở New Delhi. Ảnh UNI

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Moon Jae-in có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà H.Yacob và Thủ tướng Lý Hiển Long. Trong các cuộc hội đàm, lãnh đạo hai bên tập trung thảo luận những biện pháp nhằm tăng cường quan hệ song phương, làm rõ các nội dung trong Sáng kiến hòa bình cho bán đảo Triều Tiên cũng như tương lai của ASEAN. Nhân dịp này, hai bên cũng ký nhiều văn kiện hợp tác và ra tuyên bố chung.

★ Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kết thúc chuyến thăm Ấn Độ kéo dài bốn ngày. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Ấn Độ N.Modi đã hội đàm tại thủ đô New Delhi. Hai nhà lãnh đạo nhất trí nâng kim ngạch thương mại song phương hiện ở mức 20 tỷ USD lên 50 tỷ USD vào năm 2030.

Hai bên đạt đồng thuận trong việc thúc đẩy các nỗ lực chung để vun đắp hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực; thông qua “Tuyên bố chung về tầm nhìn Hàn Quốc-Ấn Độ” với 17 nội dung, nhằm mở rộng thương mại và đầu tư, thúc đẩy giao lưu dân sự trên các lĩnh vực du lịch, giáo dục, văn hóa... Hai bên nhất trí sẽ tăng cường các cuộc gặp định kỳ giữa quan chức Chính phủ hai nước, gồm cả việc tổ chức hội nghị cấp cao.