Hợp tác chống khủng bố

Thứ Bảy, 30/06/2018, 02:48:51

Hội nghị cấp cao về chống khủng bố của Liên hợp quốc (LHQ) vừa họp với sự tham dự của những người đứng đầu các cơ quan chống khủng bố trên toàn thế giới.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét cảnh báo, chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan đang phương hại hòa bình và an ninh quốc tế, chia rẽ các cộng đồng, làm trầm trọng các cuộc xung đột và gây bất ổn toàn bộ các khu vực. Khủng bố còn cản trở những nỗ lực thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền và là trở ngại đối với sự phát triển bền vững. Thực tế cho thấy, chủ nghĩa khủng bố đã gây ra những tổn thất thảm khốc chưa từng có, ảnh hưởng đến mọi quốc gia.

Dư luận cũng vô cùng quan ngại về xu hướng gia tăng chủ nghĩa khủng bố trên không gian mạng. Các phần tử khủng bố đang khai thác truyền thông, mạng xã hội và các trang web đen để tuyên truyền, tuyển mộ thành viên mới và phối hợp các cuộc tiến công.

Thực tế đáng buồn hiện nay là hầu hết những thành viên mới của các tổ chức khủng bố có độ tuổi từ 17 đến 27. Chính vì vậy, cần có sự đầu tư chiến lược cho thanh niên để chống khủng bố và ngăn chặn bạo lực cực đoan.

Hơn lúc nào hết, chính phủ các nước cần tăng cường sự hợp tác chống khủng bố quốc tế. Nhiệm vụ cấp bách này cần được hỗ trợ bằng quyết tâm chính trị và những nguồn lực mạnh mẽ.

ÐỨC NAM