Chỉ kéo dài sự bất ổn

Thứ Tư, 02/05/2018, 19:13:25

Liên hiệp châu Âu (EU) đã kêu gọi Mỹ miễn trừ vĩnh viễn các mức thuế mới đối với thép và nhôm nhập khẩu của EU, đồng thời cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ D.Trump hôm 30-4 vừa qua về việc tạm thời hoãn áp các mức thuế cho EU trong vòng một tháng chỉ kéo dài thêm tình trạng bất ổn của thị trường.

EU cảnh báo đã sẵn sàng đáp trả các biện pháp tăng thuế của Mỹ trong bối cảnh hai bên đang tiến hành đàm phán ở “tất cả các cấp” nhằm tránh một cuộc chiến “ăn miếng trả miếng” về thuế.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Washington vừa cử một phái đoàn tới Bắc Kinh để tìm cách ngăn chặn một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Theo đó, Mỹ cảnh báo sẽ đơn phương áp đặt các mức thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng giá trị lên tới 150 tỷ USD.

Các chuyên gia cảnh báo, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể dẫn tới những xung đột nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới sự ổn định và an ninh của thế giới.

Thêm nữa, các chính sách thuế đơn phương của Washington đang gây tổn hại hệ thống của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vốn ủng hộ sự cởi mở, đa phương và dựa trên các quy định, nhằm bảo đảm nền thương mại thế giới vận hành một cách tự do, công bằng và quy củ. Nếu các quy định này không được tuân thủ, tất cả các nước, nhất là những nước nhỏ, sẽ phải chịu nhiều thiệt hại.

ĐỨC THÀNH