Những "cỗ máy” nguy hiểm

Chủ Nhật, 18/03/2018, 19:19:43

Theo công bố mới đây của Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), giai đoạn 2013-2017, lượng vũ khí nhập khẩu vào Trung Ðông đã tăng gấp hai lần (khoảng 103%) so với giai đoạn 5 năm trước đó.

Trung Ðông chiếm khoảng 32% tổng lượng vũ khí nhập khẩu toàn cầu, trong đó, A-rập Xê-út là nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất của khu vực và lớn thứ hai thế giới. Mỹ là đối tác bán vũ khí lớn nhất cho đồng minh này, với 61% lượng vũ khí mà Riyadh nhập khẩu đến từ Mỹ, gấp gần ba lần so với tỷ lệ từ đối tác lớn thứ hai là Anh (23%).

Chuyên gia cấp cao của SIPRI cho rằng, xung đột và bạo lực lan rộng tại Trung Ðông làm xuất hiện nhiều cuộc tranh luận tại Bắc Mỹ và Tây Âu về việc hạn chế xuất khẩu vũ khí. Tuy nhiên, thực tế, Mỹ và nhiều nước châu Âu vẫn tiếp tục đóng vai trò là các nhà xuất khẩu vũ khí chủ chốt vào Trung Ðông.

Xuất khẩu vũ khí đem lại lợi nhuận khổng lồ cho các "lái súng", song đi kèm với đó là nguy cơ gia tăng xung đột. Những thống kê về số người chết và bị thương trong các cuộc đụng độ xảy ra hằng ngày ở Syria, Yemen, Iraq… cho thấy, nếu không được quản lý nghiêm ngặt, vũ khí có thể bị biến thành "những cỗ máy chiến tranh" nguy hiểm.

HỒNG ANH