Iraq phát hiện nhiều ngôi mộ tập thể chôn các nạn nhân IS

Thứ Hai, 13/11/2017, 04:31:49
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Ngày 12-11, quân đội Iraq đã phát hiện hàng loạt ngôi mộ tập thể, chôn cất khoảng 400 nạn nhân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại một địa điểm ở khu vực miền bắc Iraq.

Các ngôi mộ tập thể này được phát hiện tại một số địa điểm gần căn cứ không quân Rashad, sát thị trấn từng là thành trì của IS Hawijah và cách thành phố Kirkuk 45km về phía tây.

Hồi tháng 10 vừa qua, lực lượng quân đội Iraq đã giành lại quyền kiểm soát Hawijah và khu vực lân cận từ tay IS. Đây là một trong những thành trì cuối cùng của IS ở Iraq. IS cũng từng sử dụng căn cứ không quân Rashad làm trại huấn luyện và căn cứ hậu cần.

Phóng viên hãng tin Al Jazeera cho biết: “Theo người dân địa phương, IS đã biến căn cứ quân sự thành một bãi hành quyết. Nhà chức trách Iraq đã xác định được chính xác số người chết dưới thời gian IS chiếm đóng và hiện đang xác định số nạn nhân trong từng ngôi mộ”. Nhà chức trách cũng kêu gọi người dân địa phương cung cấp thêm thông tin về các tù nhân bị IS giết hại và giúp chính quyền tìm kiếm địa điểm các ngôi mộ tập thể.

Đây không phải là lần đầu tiên người ta phát hiện được những ngôi mộ tập thể chôn các nạn nhân của IS ở Iraq và Syria. Hồi tháng 8, quân đội Iraq đã phát hiện hai ngôi mộ tập thể gần một nhà tù của IS ở ngoại ô thành phố Mosul chứa thi thể của gần 500 nạn nhân.

Trước đó một tháng, hãng tin AP cũng đã tiến hành một cuộc khảo sát và đưa ra kết luận IS đã chôn hàng nghìn nạn nhân mà chúng giết hại trong ít nhất 74 ngôi mộ tập thể trên khắp lãnh thổ Iraq và Syria.

Thông qua các cuộc phỏng vấn, các bức ảnh và nghiên cứu, AP đã tìm được địa điểm của 17 ngôi mộ tập thể ở Syria, trong đó có một ngôi mộ chứa hàng trăm thi thể của một bộ lạc mà IS đã tàn sát toàn bộ khi chúng đánh chiếm lãnh thổ của bộ lạc này. Trong số 72 ngôi mộ được phát hiện trong cuộc điều tra, ngôi mộ nhỏ nhất chứa ba thi thể, còn ngôi mộ lớn nhất được cho là chôn cất cả nghìn thi thể.

T.N
Theo: Al Jazeera

Chia sẻ