Ðộng lực cho "con tàu hòa bình"

Chủ Nhật, 12/11/2017, 20:42:19
 Font Size:     |        Print

Nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Ðông gần đây có nhiều dấu hiệu đáng khích lệ khi các hoạt động ngoại giao trong khu vực liên tục được xúc tiến. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas mới đây đã lần lượt thăm Ai Cập và A-rập Xê-út để tìm kiếm động lực nhằm nối lại đàm phán với Israel, đưa "con tàu hòa bình Trung Ðông" lăn bánh trở lại, trong bối cảnh hai phong trào chính trị đối địch ở Palestine đã hòa giải, chấm dứt những mâu thuẫn kéo dài.

Chuyến thăm Ai Cập và A-rập Xê-út của Tổng thống Abbas diễn ra sau khi đảng Fatah và Phong trào Hồi giáo Hamas ở Palestine tiến hành hòa giải. Sau hơn mười năm mâu thuẫn, hai phong trào chính trị này đã gạt bất đồng, tiến tới thành lập một mặt trận đoàn kết và thống nhất ở các vùng lãnh thổ Palestine. Từng kiểm soát dải Gaza, mới đây Hamas đã bàn giao quyền kiểm soát các cửa khẩu biên giới giữa dải Gaza với Israel và Ai Cập cho Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA), theo thỏa thuận hòa giải được ký giữa đảng Fatahcủa Tổng thống Abbas và Phong trào Hồi giáo Hamas do Ai Cập làm trung gian. PNA sẽ tiếp nhận quyền kiểm soát toàn bộ dải Gaza từ ngày 1-12 tới.

Các nỗ lực hòa giải giữa hai lực lượng chính trị chủ chốt ở Palestine được cộng đồng quốc tế, trong đó có Mỹ, ủng hộ. Thỏa thuận hòa giải này được đánh giá là bước tiến quan trọng nhằm đạt được sự thống nhất ở Palestine để tập trung cho một mục tiêu lớn hơn, đó là thành lập một Nhà nước Palestine độc lập. Ai Cập đã chính thức mời các phe phái và nhóm chính trị tại Palestine tham gia đối thoại mở rộng, dự kiến tổ chức vào giữa tháng 11 này tại thủ đô Cairo. Việc tổ chức một cuộc đối thoại toàn diện quy tụ các nhà lãnh đạo của tất cả phe phái và nhóm quyền lực tại Palestine đã được thống nhất trong thỏa thuận lịch sử mà hai phe phái chính trị Hamas và Fatah ký tại Cairo hồi giữa tháng 10 vừa qua.

Trong chuyến thăm Ai Cập mới đây, Tổng thống Palestine Abbas đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà về hòa giải giữa các phe phái Palestine do Ai Cập làm trung gian cũng như những phương thức khôi phục tiến trình hòa bình Trung Ðông. Nhà lãnh đạo Ai Cập khẳng định quyết tâm khôi phục các cuộc đàm phán giữa Palestine và Israel nhằm đạt được một giải pháp công bằng, bảo đảm quyền của người Palestine có một quốc gia độc lập với đường biên giới năm 1967 và thủ đô tại Ðông Jerusalem. Tổng thống Ai Cập cũng khẳng định tầm quan trọng của việc chấm dứt sự chia rẽ chính trị lâu nay giữa các phe phái Palestine và kêu gọi các bên cần tiếp tục quá trình hòa giải.

Trong khi đó, cuộc hội đàm giữa Tổng thống Palestine với Quốc vương A-rập Xê-út Salman trong chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo Palestine kể từ sau khi các phe phái Hamas và Fatah hòa giải đánh dấu quyết tâm cao nhằm khôi phục tiến trình hòa bình Trung Ðông. Trước đó, Ðặc phái viên Mỹ về Trung Ðông Jason Greenblatt đã tới Ai Cập để thảo luận về những diễn biến gần đây trong tiến trình hòa giải Palestine, cũng như khả năng làm sống lại tiến trình hòa bình giữa Palestine và Israel. Trung Quốc cũng hối thúc cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực giải quyết vấn đề Palestine thông qua việc thúc đẩy một giải pháp chính trị cho tiến trình hòa bình Trung Ðông. Tại một phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Phó Ðại diện thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc Ngô Hải Ðào đã nhấn mạnh, vấn đề Palestine là điểm mấu chốt của cuộc khủng hoảng Trung Ðông và là căn nguyên của nhiều vấn đề trong khu vực. Theo ông, việc thúc đẩy một giải pháp chính trị cho vấn đề Palestine thông qua đối thoại và tham vấn là nhằm đáp ứng những lợi ích cơ bản của cả người dân Palestine và Israel, đồng thời bảo đảm nền hòa bình và sự ổn định lâu dài trong khu vực.

Các nỗ lực ngoại giao nhằm đưa Palestine và Israel trở lại bàn đàm phán đang được xúc tiến với những bước đi đúng hướng. Tuy nhiên, với một "hồ sơ" chứa đựng nhiều vấn đề gai góc, những mâu thuẫn âm ỉ và tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp giữa Israel và Palestine, các bước đi ngoại giao cần được tiến hành trên cơ sở kêu gọi loại bỏ những yếu tố tiêu cực gây cản trở mọi nỗ lực nói trên, đồng thời gây dựng lòng tin của các bên.

HÀ LÂM

Chia sẻ