Chính phủ Anh đẩy nhanh tiến trình Brexit

Thứ Tư, 13/09/2017, 19:53:38
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters, sau khi Quốc hội Anh thông qua dự luật rút khỏi Liên hiệp châu Âu (EU), hay còn gọi Brexit, Thủ tướng Anh T.May tiếp tục giành thắng lợi khác tại Hạ viện. Các nghị sĩ Anh đã bỏ phiếu ủng hộ một đề xuất nhằm bảo đảm chính phủ của đảng Bảo thủ nắm đa số vị trí trong các ủy ban soạn thảo luật quan trọng, giúp chính phủ Anh đẩy nhanh tiến trình Brexit.

Trước đó, dự luật Brexit của Chính phủ Anh đã vượt qua cuộc bỏ phiếu đầu tiên tại Hạ viện. Dự luật cho phép Chính phủ Anh sửa đổi 12 nghìn quy định và luật của EU để bảo đảm các quy định này hoạt động hiệu quả và phù hợp lợi ích, luật pháp Anh.

* Ngày 12-9, Anh và Ủy ban châu Âu nhất trí hoãn một tuần vòng đàm phán tiếp theo về Brexit. Theo đó, vòng đàm phán thứ tư sẽ bắt đầu vào ngày 25-9, sau khi nhận thấy rằng việc có thêm thời gian tham vấn sẽ giúp các nhà đàm phán có sự linh hoạt để đạt tiến triển trong vòng đàm phán vào tháng 9.

* Các tổ chức công đoàn Anh cùng với Công đảng đối lập đòi tăng mức chi ngân sách cho những người làm việc trong khối dịch vụ công nhằm tạo sức ép chính trị với Chính phủ Anh. Tổ chức Nghiệp đoàn Anh (TUC) kêu gọi Anh ở lại EU với lý do nhằm giữ các bảo trợ xã hội của EU với người lao động.

* Trong tài liệu "quan hệ đối tác tương lai" thứ sáu được Chính phủ Anh công bố ngày 12-9, Anh mong muốn hợp tác quốc phòng chặt chẽ với EU sau Brexit. Anh cam kết duy trì an ninh châu Âu vô điều kiện, mong muốn đóng góp quân sự đối với các hoạt động của EU hậu Brexit và có thể sẽ đề nghị các nước EU tiếp tục trao đổi thông tin mật.

Chia sẻ