Thế giới ngày qua

Israel: Căng thẳng với Iran

Thứ Tư, 13/09/2017, 19:47:32
 Font Size:     |        Print

Theo Reuters và TTXVN, tại Argentina, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du của Thủ tướng Israel B. Netanyahu ở khu vực Mỹ la-tinh, ông Netanyahu cho rằng cần hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1.

Thủ tướng Netanyahu đánh giá đây là một thỏa thuận “tồi tệ” và cần phải hủy bỏ hoặc sửa đổi. Ngoài ra, Thủ tướng Netanyahu cáo buộc Iran và phong trào Hồi giáo Hezbollah đứng sau các vụ tiến công khủng bố vào trụ sở Đại sứ quán Israel tại Argentina năm 1992 và Hiệp hội Do thái tại đây năm 1994 khiến 114 người chết.

Brazil: Ra lệnh điều tra Tổng thống

Một thẩm phán thuộc Tòa án Tối cao Brazil đã cho phép mở cuộc điều tra mới nhằm vào Tổng thống M.Temer với cáo buộc tham nhũng liên quan đến một sắc lệnh về quản lý cảng. Cuộc điều tra mới dựa trên một cuộc nói chuyện được ghi âm lén của một cựu trợ lý của ông Temer là R. Loures đề cập những khoản tiền hối lộ mà một công ty quản lý cảng chuyển cho tổng thống. Trong thông báo gửi Tòa án Tối cao, luật sư của ông Temer cho biết những cáo buộc nhằm vào tổng thống là "không đúng sự thật và xuyên tạc".

Venezuela: Tổng thống sẵn sàng đàm phán với phe đối lập

Tổng thống Venezuela N.Maduro tuyên bố sẵn sàng đàm phán với phe đối lập dưới sự trung gian của CH Dominica và cựu Thủ tướng Tây Ban Nha J. Zapatero. Trong khi đó, phe đối lập tại Venezuela thông báo sẽ gặp Tổng thống Dominica để bàn về việc này. Venezuela đang đối mặt cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng do phe đối lập kích động kể từ tháng 4 vừa qua, khiến 125 người chết và hơn 1.400 người bị thương. Kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này cũng đang rơi vào suy thoái, trong khi lương thực và thuốc men thiếu trầm trọng.

Kenya: Các đảng đối lập tẩy chay Quốc hội mới

Các đảng đối lập Kenya đã tẩy chay phiên khai mạc Quốc hội mới, sau khi Tòa án Tối cao hủy bỏ kết quả bầu cử tổng thống hồi tháng trước và yêu cầu tổ chức lại cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến vào ngày 17-10. Trong phiên khai mạc Quốc hội mới, Tổng thống U. Kenyatta và các nghị sĩ đã tiến hành những thủ tục pháp lý cần thiết để Quốc hội mới có hiệu lực.

Trước đó, Tòa án Tối cao Kenya ra tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử tổng thống, mà Tổng thống Kenyatta đã giành được 54,27% số phiếu ủng hộ, trong khi lãnh đạo phe đối lập R. Odinga nhận được 44,74% số phiếu.

Chia sẻ