“Tái sinh” châu Âu

Thứ Sáu, 08/09/2017, 18:39:37
 Font Size:     |        Print

Tổng thống Pháp E.Ma-crông vừa thăm chính thức Hy Lạp. Trong bài phát biểu tại điện Pa-thê-nôn trên đồi Pơ-ních lịch sử ở thủ đô A-ten, ông Ma-crông đã đưa ra một kế hoạch xây dựng lại Liên hiệp châu Âu (EU) thông qua việc mở rộng dân chủ và tăng trách nhiệm. Ông Ma-crông nhấn mạnh, việc xử lý cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp đã cho thấy thất bại của châu Âu, vì thế cần phải "tái sinh" EU bằng một sự khởi đầu mới.

Sau khi cảnh báo EU có nguy cơ đối mặt sự tan rã nếu không thay đổi, Tổng thống Pháp kêu gọi đối thoại trên toàn châu Âu với sự tham gia của cả người dân. Ông Ma-crông nhấn mạnh: "Chúng ta có chung vận mệnh và lịch sử... chúng ta phải bảo vệ di sản này... Chúng ta cần phải tìm ra sức mạnh để xây dựng lại châu Âu". Theo kế hoạch, ông sẽ sớm đề xuất với các nhà lãnh đạo EU về "lộ trình" xây dựng lại châu Âu trong thập kỷ tới.

Ðề cập tương lai châu Âu, Thủ tướng Hy Lạp A.Txi-prát khẳng định, cuộc khủng hoảng tài chính đã biến thành một cuộc khủng hoảng chính trị và làm gia tăng sự bất bình đẳng trong nội bộ EU. Ông kêu gọi sự thay đổi căn bản nhằm bảo đảm EU có một tương lai tươi sáng.

Việc ông E.Ma-crông chọn đồi Pơ-ních làm địa điểm để công bố tầm nhìn về tương lai EU được xem là một quyết định mang tính biểu tượng, bởi đây là nơi họp của Nghị viện Hy Lạp thời cổ đại và được xem như cái nôi của các tư tưởng dân chủ phương Tây.

NAM TRUNG

Chia sẻ