Đòn gió?

Thứ Sáu, 01/09/2017, 20:08:17
 Font Size:     |        Print

Vòng đàm phán thứ hai về sửa đổi Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) theo kế hoạch diễn ra từ ngày 1 đến 5-9 tại Mê-hi-cô. Mặc dù ở vòng đàm phán trước, cả ba nước Mỹ, Mê-hi-cô và Ca-na-đa đều khẳng định tầm quan trọng của việc sửa đổi các quy định thương mại của NAFTA, nhưng bước vào vòng đàm phán này, các bên đều “cao giọng” tuyên bố sẵn sàng rút khỏi hiệp định.

Ngay trước thềm đàm phán, ông chủ Nhà trắng Đ.Trăm đã “đánh tiếng” rằng, Mỹ sẽ sớm khởi động tiến trình rút khỏi NAFTA. Tổng thống Đ.Trăm từng chỉ trích NAFTA là một trong những thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất được ký cho đến nay và theo ông, cần khởi động tiến trình dỡ bỏ thỏa thuận này trước khi có thể đạt được một thỏa thuận công bằng. Trong khi đó, phía Mê-hi-cô cũng sẵn sàng “ăn miếng trả miếng” với Mỹ. Trả lời phóng viên tại thủ đô Oa-sinh-tơn (Mỹ) hôm 30-8, Bộ trưởng Ngoại giao Mê-hi-cô L.Vi-đê-ga-ray khẳng định Mê-hi-cô sẽ không tiếp tục đàm phán một thỏa thuận thương mại mới nếu Tổng thống Đ.Trăm khởi động tiến trình sáu tháng rút khỏi NAFTA.

Trong khi các bên đều lên tiếng dọa rút khỏi đàm phán NAFTA, nhiều nhà phân tích cho rằng, rốt cuộc sẽ không có bên nào rời khỏi bàn đàm phán cả. Đơn giản vì hiệp định với tổng kim ngạch trao đổi thương mại hơn 1.300 tỷ USD vào năm 2016 này quá quan trọng với kinh tế của cả ba nước. Nếu NAFTA đổ vỡ, Mê-hi-cô không phải là quốc gia duy nhất bị ảnh hưởng, mà cả Ca-na-đa và Mỹ, trong đó có tới 15 bang của Mỹ, sẽ chịu thiệt hại nặng. Theo các nhà bình luận quốc tế, việc ông Đ.Trăm tuyên bố "quay lưng" với NAFTA về thực chất chỉ là chiêu tung “đòn gió” nhằm giành lợi thế trên bàn đàm phán sửa đổi hiệp định này mà thôi.

THĂNG LONG

Chia sẻ