Trung Quốc nhấn mạnh giải pháp hòa bình trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên

Thứ Bảy, 12/08/2017, 19:51:33
 Font Size:     |        Print

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, sáng 12-8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm với Tổng thống Mỹ Đ.Trăm, thảo luận về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi các bên liên quan cần kiềm chế, tránh những phát ngôn và hành động làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời cần kiên trì giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán nhằm đạt được một giải pháp chính trị. Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng duy trì liên lạc với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau nhằm thúc đẩy một giải pháp phù hợp.

Trong khi đó, Nhà trắng cho biết, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đều nhất trí Triều Tiên cần chấm dứt các hành động làm leo thang căng thẳng. Tổng thống Đ.Trăm cũng tái khẳng định cam kết của hai nước đối với tiến trình phi hạt nhân hóa, nhấn mạnh mối quan hệ "cực kỳ mật thiết" giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc hy vọng sẽ mang lại một giải pháp hòa bình trong vấn đề Triều Tiên.

* Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Đ.Trăm tiếp tục đưa ra cảnh báo cứng rắn đối với Triều Tiên khi nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Kim Châng Un sẽ "sớm phải hối tiếc" nếu Bình Nhưỡng vẫn có ý định tiến công các vùng lãnh thổ của Mỹ hoặc đồng minh của Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Đ.Trăm khẳng định, ông vẫn hy vọng về "một giải pháp hòa bình" để giải quyết căng thẳng hiện nay giữa hai nước.

* Liên quan kế hoạch của Triều Tiên tiến công bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào đảo Gu-am, cùng ngày, Tổng thống Đ.Trăm tiếp tục trấn an giới chức đảo Gu-am khi khẳng định, Oa-sinh-tơn luôn sát cánh và sẵn sàng bảo vệ vùng lãnh thổ Thái Bình Dương thuộc Mỹ này.

* Ngày 12-8, Chính phủ Hàn Quốc bắt đầu cuộc khảo sát chính thức về tác động của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ đối với môi trường ở khu vực Xâng-chu, miền nam nước này, cách thủ đô Xơ-un 300 km.

* Cùng ngày, Nhật Bản đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Pa-tri-ốt sau khi Triều Tiên đe dọa phóng tên lửa đạn đạo đi qua nước này hướng tới đảo Gu-am của Mỹ. Theo đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã triển khai hệ thống PAC-3 ở Xi-ma-nê, Hi-rô-si-ma và Cô-chi tại miền tây Nhật Bản, những tỉnh mà Bình Nhưỡng cảnh báo nằm trên đường bay của các tên lửa.

* Ngày 11-8, một chuyên gia quân sự của Mỹ cho biết, các hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Theo đó, các bước chuẩn bị với tàu ngầm của Triều Tiên những tuần gần đây giống với các bước chuẩn bị cho các vụ thử trước đó.

Chia sẻ