Tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng

Thứ Sáu, 11/08/2017, 18:20:19
 Font Size:     |        Print

Theo Tân Hoa xã, Yonhap và TTXVN, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đưa ra cảnh báo cứng rắn đối với Triều Tiên, nhấn mạnh rằng tuyên bố trước đây của ông về trút "lửa thịnh nộ" lên Bình Nhưỡng có thể chưa đủ cứng rắn. Tuyên bố mới nhất kể trên được nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra ngày 10-8 (theo giờ Mỹ) nhằm phản ứng trước việc Triều Tiên coi những cảnh báo mạnh mẽ trước đó của ông là "vô nghĩa". Tổng thống Trump cũng chỉ trích việc Triều Tiên dọa tiến công lãnh thổ Mỹ và các đồng minh của nước này.

* Ngày 11-8, Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong và người đồng cấp Mỹ H.R. McMaster đã tiến hành điện đàm, nhất trí thảo luận trước những bước đi mà hai nước sẽ áp dụng nhằm kiềm chế Triều Tiên. Thỏa thuận trên cho thấy, Mỹ sẽ không tiến công phủ đầu Triều Tiên mà không báo trước cho Hàn Quốc.

* Cùng ngày, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên bố nước này sẽ "kích hoạt" hiệp ước an ninh ANZUS lần thứ hai trong lịch sử trong trường hợp Triều Tiên tiến công Mỹ. Hiệp ước an ninh ANZUS được cựu Thủ tướng John Howard kích hoạt lần đầu sau các cuộc tiến công khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ.

* Văn phòng An ninh Nội địa đảo Goam cho biết, nếu Triều Tiên tiến công, các tên lửa của nước này sẽ mất 14 phút để bay đến Goam và đây cũng là thời gian để hệ thống cảnh báo trên đảo báo động người dân. Trong khi đó, quân đội trên đảo Goam cũng đang duy trì tình trạng trực chiến.

* Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo, cuộc chiến với Triều Tiên sẽ "khốc liệt", song cho biết các nỗ lực ngoại giao đang mang lại kết quả và Washington muốn duy trì theo phương hướng này.

* Theo Reuters, ngày 11-8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên liên quan tình hình Triều Tiên cần có hành động và lời nói thận trọng; có hành động làm giảm tình trạng căng thẳng hiện nay và tạo dựng niềm tin.

* Trong phiên giao dịch ngày 11-8, thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm do tâm lý lo ngại của nhà đầu tư chung quanh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên. Tại thị trường châu Á, London (Anh) và Mỹ, nhiều chỉ số chứng khoán chủ chốt ngập sắc đỏ.

Chia sẻ