Vật cản trong cuộc chiến chống IS

Thứ Ba, 08/08/2017, 21:06:32
 Font Size:     |        Print

Sau khi cải tổ mạnh mẽ bộ máy quân sự bằng việc bất ngờ thay hàng loạt tướng quân đội, Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia thành viên NATO bắt đầu triển khai kế hoạch mở các chiến dịch lớn chống lực lượng người Kurd ở Syria. Tuy nhiên, kế hoạch trên có nguy cơ thổi bùng mâu thuẫn vốn âm ỉ trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, đe dọa đẩy lùi bước tiến của liên quân do Mỹ dẫn đầu trên mặt trận chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mối quan hệ đồng minh lạnh nhạt giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ được kỳ vọng sẽ nồng ấm trở lại sau chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi giữa tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, những cam kết hợp tác an ninh từ Mỹ vẫn chưa đủ xóa nhòa khoảng cách giữa hai bên, bởi những bất đồng liên quan sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Washington dành cho lực lượng người Kurd ở Syria. Ankara thất vọng trước chính sách của Mỹ ủng hộ và vũ trang cho Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria. Trong khi Mỹ đánh giá YPG là một lực lượng quan trọng trong Các Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Washington hậu thuẫn trên mặt trận chống IS, thì Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi YPG như một tổ chức khủng bố, là nhánh tại Syria của đảng Công nhân người Kurd (PKK) nổi dậy. Cuộc xung đột giữa PKK và quân đội chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài hơn 30 năm qua đã làm hơn 40 nghìn người thiệt mạng và lực lượng này bị coi là mối đe dọa an ninh lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã không ít lần thẳng thừng chỉ trích Mỹ hậu thuẫn lực lượng người Kurd ở Syria và kêu gọi Washington thu hồi số vũ khí cung cấp cho lực lượng YPG sau cuộc chiến chống IS. Tuy nhiên, những kiểu "nói nước đôi" từ phía Mỹ chưa thể trấn an đồng minh.

Mặc dù bảo đảm giữ cam kết với Ankara về việc thu hồi vũ khí của lực lượng YPG "nếu có thể", song Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis mới đây lại thông báo, Mỹ sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho lực lượng YPG sau khi kết thúc cuộc chiến chống IS ở thành phố Raqqa của Syria. Người đứng đầu Lầu năm góc khẳng định, quan điểm của Mỹ lâu nay là vũ trang cho người Kurd, một đối tác hiệu quả của Mỹ trong liên minh chống khủng bố. Bởi thế, Washington cho biết, sẽ không thu hồi vũ khí nếu lực lượng này tiếp tục phải tham gia một cuộc chiến khác.

Là quốc gia có quân đội được đánh giá là lớn thứ hai trong NATO sau Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ được coi là một đồng minh quan trọng của Washington trên mặt trận chống khủng bố. Căn cứ không quân chiến lược Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ là điểm xuất phát quan trọng cho các chuyến xuất kích của máy bay chiến đấu liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS ở Syria. Trong bối cảnh Lầu năm góc đang dồn lực cho những "đòn quyết định" nhằm đánh bại IS ở thành trì cuối cùng của tổ chức cực đoan này tại thành phố Raqqa của Syria, sự phản đối và gây "khó dễ" từ phía Ankara gây lo ngại đẩy lùi các bước tiến của Mỹ.

Ankara mới đây tuyên bố không loại trừ khả năng phát động một chiến dịch xuyên biên giới mới ở Syria nhằm vào lực lượng người Kurd. Thực tế, chiến dịch "lá chắn sông Euphrates" mà Thổ Nhĩ Kỳ triển khai một năm trước đây bên trong lãnh thổ Syria đã hướng mũi tiến công vào cả lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn, song song với các chiến dịch tiêu diệt IS. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd kiểm soát khu vực biên giới tây bắc Syria gần đây nhiều lần xảy ra đấu pháo. Nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ phiến quân người Kurd ở miền bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đang tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực dọc biên giới phía nam nước này. Các đơn vị pháo binh đã được điều tới tỉnh Kilis để củng cố lực lượng đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu tại khu vực này.

Chiến dịch quân sự của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu nhằm tiêu diệt các phần tử IS tại Iraq và Syria đã bước sang năm thứ tư. Giới chức quốc phòng Mỹ bày tỏ tin tưởng vào sự sụp đổ tất yếu của IS khi liên quân hiện đã giành lại 70% lãnh thổ mà IS từng kiểm soát tại Iraq và 50% lãnh thổ ở Syria. Riêng tại Syria, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành hơn 10.700 cuộc không kích nhằm vào IS. Lầu năm góc cũng đã phải đổ nhiều tiền của vào cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực, với chi phí hằng ngày lên đến 13,6 triệu USD. Tuy nhiên, mâu thuẫn và bất đồng vốn âm ỉ lâu nay giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước nguy cơ bùng phát và trở thành vật cản đe dọa làm chậm các bước tiến của Mỹ trên mặt trận chống IS khi cuộc chiến này đang bước vào giai đoạn quyết định.

THÁI AN

Chia sẻ