Dấu hiệu tích cực cho quan hệ Pháp - Mỹ

Thứ Sáu, 14/07/2017, 00:26:04
 Font Size:     |        Print
 

Tổng thống Emmanuel Macron tiếp Tổng thống Donald Trump tại Điện Elysee. Ảnh: AFP

NDĐT - Ngày 13-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Pháp, bắt đầu chuyến thăm hai ngày để hội đàm với Tổng thống Emmanuel Macron và dự Lễ kỷ niệm Quốc khánh Pháp. Tạm gác lại những bất đồng về thương mại và chống biến đổi khí hậu, hai nhà lãnh đạo đã dành những lời đầy thiện chí để khẳng định rằng quan hệ truyền thống giữa hai nước không thể bị phá vỡ.

Trong thời gian qua, dư luận ở các nước châu Âu trong đó có Pháp không mấy thiện cảm với Tổng thống Mỹ vì ông đã liên tục phê phán EU, ủng hộ nước Anh ra khỏi EU (Brexit) cũng như phong trào dân túy và cực hữu châu Âu, đình chỉ đàm phán tiến tới Hiệp định tự do thương mại EU-Mỹ và áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch. Không chỉ có vậy, ông Donald Trump còn quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu (Thỏa thuận COP 21), khiến cho các nước, đặc biệt là Pháp rất thất vọng.

Chính vì vậy khi nhận lời mời của Tổng thống Pháp tham dự Lễ Diễu binh ngày 14-7, Tổng thống Donald Trump được coi là "khách mời đặc biệt" nhân dịp tròn 100 năm quân Mỹ tham chiến tại châu Âu trong Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Dù đây là cuộc gặp được đánh giá là không dễ dàng gì, hai Tổng thống đã quyết tâm gạt sang một bên những bất đồng về thương mại và chống biến đổi khí hậu để tìm tiếng nói chung.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Pháp đã chứng tỏ sự quyết đoán nhưng rất khôn khéo về mặt đối ngoại. Đó là thông qua đối thoại để giải quyết những bất đồng vì lợi ích chung và nhằm lấy lại vị thế của một cường quốc, một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc. Ngày 29-5, ông Emmanuel Macron đã đón tiếp Tổng thống Nga rất trang trọng tại Cung điện Versailles, khẳng định rằng dù có những quan điểm khác biệt về nhiều vấn đề, hai nước Nga và Pháp vẫn có quan hệ lâu đời và đặc biệt.

Và nay với người đứng đầu nước Mỹ cũng vậy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn thể hiện sự coi trọng mối quan hệ truyền thống giữa hai nước, mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Dù còn thất vọng về quyết định rút khỏi Hiệp định Paris, Tổng thống Pháp vẫn muốn khẳng định rằng Mỹ vẫn là đồng minh chiến lược, là đối tác quan trọng số một để giải quyết những vấn đề quan trọng như: cuộc chiến chống khủng bố, cuộc chiến ở Syria, người tị nạn và cả sự hợp tác chống biến đổi khí hậu.

Với hai phong cách hoàn toàn đối lập, hai Tổng thống đã gặp nhau nhiều lần tại các hội nghị thượng đỉnh NATO, G7 và mới đây là G20. Tuy nhiên, cuộc gặp lần này có ý nghĩa khác vì Tổng thống Mỹ có mặt ở nơi mà ông từng nói rằng "nước Pháp không còn như trước, không phải là nơi đáng đến vì bị khủng bố tấn công liên tục."

Một số nhân vật chính trị Pháp đã chỉ trích Tổng thống E. Macron khi mời người từng chê nước Pháp và gạt Hiệp định Paris sang một bên. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng dù gì Mỹ vẫn là một đồng minh lâu đời nhất của Pháp. Cuộc thăm dò dư luận của hãng Elabe cho thấy 59% người được hỏi cho biết họ ủng hộ quyết định của Tổng thống Pháp.

Sau lễ đón tiếp long trọng tại tại Điện Invalides, hai Tổng thống có cuộc hội đàm tại Điện Elysée. Tiếp đó tại cuộc họp báo, khi được hỏi liệu suy nghĩ về về nước Pháp có khác trước, Tổng thống Donald Trump cho biết: "Như các bạn thấy nước Pháp sẽ tốt đẹp hơn vì có một Tổng thống tuyệt vời. Đây là một trong những nước tươi đẹp nhất trên thế giới. Người Pháp có một Tổng thống đầy quyết tâm, quyết đoán để đem lại sự ổn định. Tôi thấy rằng người Pháp thật may mắn và tự hào có thủ đô Paris bình yên và tươi đẹp. Và tôi đã trở lại."

Lãnh đạo hai nước đã đánh giá cao quan hệ lịch sử giữa hai nước. Tổng thống Donald Trump nói: Quan hệ hữu nghị giữa hai nước không thể bị phá vỡ. Còn Tổng thống Emmanuel Macron cũng đồng tình với quan điểm của người đồng cấp Mỹ. Lãnh đạo hai nước cam kết hợp tác để loại bỏ chủ nghĩa khủng bố, tăng cường cuộc chiến chống tuyên tuyền khủng bố trên mạng internet.

Lãnh đạo hai nước có quan điểm trái ngược hẳn về vấn đề thương mại. Tổng thống Pháp ủng hộ mạnh mẽ những lợi ích của thương mại tự do, trong khi Tổng thống Mỹ lại theo đuổi chính sách "nước Mỹ trên hết," khiến cho các nước trong đó có Pháp lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ. Khoảng cách khó có thể san bằng ngay được nhưng cuộc hội đàm lần này đã có dấu hiệu tích cực về vấn đề chống biến đổi khí hậu.

Ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, Tổng thống Pháp cho biết một Hội nghị thượng đỉnh nhằm thúc đẩy Thỏa thuận COP21 sẽ diễn ra tại Pháp vào tháng 12 tới. Đây được coi như là một tín hiệu gửi tới Tổng thống Donald Trump rằng "dù có Mỹ hay không, Pháp và các nước tham gia hiệp định này sẽ vẫn chung tay hành động vì mục tiêu chung là bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu." Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Pháp nói rằng, hai bên vẫn còn bất đồng quan điểm về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên ông Donal Trump cho biết có thể thay đổi quan điểm khi nói: "Có thể sẽ có điều chỉnh để tôn trọng Hiệp định Paris. Chúng ta hãy chờ xem."

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ và phu nhân được mời ăn tối tại nhà hàng sang trọng Jules Verne trên tháp Eiffel. Đề cập đến sự kiện này, Tổng thống Emmanuel Macron cho biết đây là "bữa ăn của những người bạn." Tuyên bố này cho thấy quyết định của ông Emmanuel Macron chọn nước Pháp làm nơi hâm nóng lại quan hệ hai nước là vô cùng hợp lý. Không chỉ mời Tổng thống Mỹ và phu nhân tham dự Lễ diễu binh trong ngày Quốc khánh, Tổng thống Pháp còn mời cả các đơn vị của quân đội Mỹ tham gia diễu binh cùng các lực lượng Pháp.

Tổng thống Pháp đã thể hiện sự coi trọng đối với Tổng thống Mỹ và mối quan hệ giữa hai nước, hy vọng rằng sẽ có sự điều chỉnh tích cực trong thời gian tới. Xa hơn nữa, ông Emmanuel Macron muốn chứng tỏ vị thế của nước Pháp ở vị trí trung tâm trong trục quan hệ Mỹ-Âu-Nga và trong các vấn đề toàn cầu. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng muốn tránh khỏi thế bị cô lập. Mối quan hệ Mỹ-châu Âu luôn quan trọng chính vì vậy hai Tổng thống Emmanuel Macron và Donald Trump hiểu rõ rằng cần hâm nóng lại quan hệ vì lợi ích chung.

KHẢI HOÀN

Chia sẻ