Chuyện thời sự

An ninh mạng

Thứ Năm, 06/07/2017, 05:32:09
 Font Size:     |        Print

Tại Hội nghị toàn cầu của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa khai mạc ở Singapore , Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ nêu rõ, nhân loại đang đối mặt những thách thức mới ngoài sức tưởng tượng về quy mô, tốc độ và phạm vi ảnh hưởng liên quan vấn đề an ninh mạng và khủng bố.

Tuyên bố nêu trên được đưa ra trong bối cảnh thế giới vừa chứng kiến liên tiếp hai vụ tiến công mạng toàn cầu của mã độc tống tiền WannaCry và Petrwrap. Các vụ tiến công mạng này cho thấy rõ sự tinh vi và khả năng phá hoại của tội phạm mạng khi có tới hàng trăm nghìn máy tính tại hơn 150 quốc gia bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, Chính phủ nhiều nước cũng trở thành mục tiêu của các hoạt động do thám và tiến công mạng. Mục đích của những hoạt động này nhằm gây thiệt hại cho các nước bị “do thám” và hướng tới làm suy yếu chủ quyền quốc gia.

Tại Australia, tội phạm mạng gây thiệt hại cho nền kinh tế nước này khoảng một tỷ USD mỗi năm, trong khi ở Đức, nền kinh tế thiệt hại tới hơn một tỷ euro hằng năm.

Trước tình trạng này, nhiều nước đã đề ra chiến lược an ninh mạng quốc gia và thành lập lực lượng an ninh mạng. Một khoản ngân sách đáng kể cũng được chi cho các hoạt động bảo đảm an ninh mạng. Các nước cũng như mọi cá nhân và các tổ chức liên quan trên thế giới cần tăng cường hợp tác và chung tay chống lại mối đe dọa toàn cầu của tội phạm mạng.

ĐỨC TRUNG

Chia sẻ