Chuyện thời sự

Không để băng tuyết chỉ còn trong ký ức

Chủ Nhật, 25/06/2017, 20:19:08
 Font Size:     |        Print

Một nhóm nhà khoa học quốc tế vừa hoàn thành việc lấy mẫu băng trên đỉnh Illimani, thuộc dãy Andes trên lãnh thổ Bolivia để chuyển tới Nam Cực, trước khi khối băng này tan chảy.

Dự án mang tên “Ký ức trong băng” nhằm bảo tồn những thông tin khoa học có thể khai thác từ khối băng tích tụ các lớp tuyết hàng nghìn năm qua, giúp tái hiện biểu đồ phát thải ô nhiễm của khu vực này.

Theo các nhà khoa học, những khối băng nằm trên các đỉnh núi của dãy Andes ở dưới độ cao 5.500 m có thể tan chảy hoàn toàn trong vòng 20 năm nữa do tác động của biến đổi khí hậu. Thiếu các nguồn dự trữ băng tuyết, lượng nước của các hồ trữ nước tự nhiên trong khu vực sẽ giảm tới 36% vào mùa khô. Việc ghép các khối băng và lưu trữ chúng theo cách nhân tạo có thể giúp giảm nhẹ tình trạng thiếu hụt nước này.

Bởi thế, một hang trữ băng tại Nam Cực đã được thiết kế để lưu trữ mẫu băng tuyết của 50 điểm trên thế giới, trong đó có đỉnh Mông Blăng cao nhất ở châu Âu. Nỗ lực ngăn chặn, hạn chế tác động của tình trạng biến đổi khí hậu này nhằm tránh để những đỉnh núi băng tuyết tuyệt đẹp trong tương lai sẽ chỉ còn là ký ức.

Vân Anh

Chia sẻ