Động lực mới cho “con tàu hòa bình”

Thứ Năm, 25/05/2017, 19:29:36

Tổng thống Mỹ Đ.Trăm vừa tiếp thêm động lực cho “con tàu hòa bình Trung Đông” sau khi ông tiến hành cuộc gặp với cả các nhà lãnh đạo I-xra-en và Pa-le-xtin trong chuyến công du tới khu vực này. Người đứng đầu Nhà trắng cam kết sẽ nỗ lực hết mình nhằm đem lại bước đột phá cho tiến trình hòa bình Trung Đông, song cũng thừa nhận đây là vấn đề đầy khó khăn.

Điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Đ.Trăm là I-xra-en, đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông. Ông Đ.Trăm đã nhận được sự chào đón nồng nhiệt khi cả Tổng thống và Thủ tướng I-xra-en ra tận sân bay đón người đứng đầu Nhà trắng. Nhằm bảo đảm an ninh cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, Chính phủ I-xra-en đã huy động hơn 11 nghìn cảnh sát bố trí tại các “điểm nóng” và ba máy bay lên thẳng tuần tra luân phiên.

Ngoài những cam kết bảo đảm “chiếc ô an ninh” cho đồng minh trước những mối đe dọa ở khu vực, điểm nhấn trong chuyến thăm này của Tổng thống Đ.Trăm là thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa I-xra-en và Pa-le-xtin. Theo giới phân tích, Tổng thống Đ.Trăm muốn tiếp cận một cách nghiêm túc việc giải quyết vấn đề I-xra-en - Pa-le-xtin với hy vọng nối lại một trong những cuộc đàm phán mà ông thừa nhận là khó khăn nhất nhằm đi tới một nền hòa bình toàn diện cho cả hai bên.

Những vấn đề gai góc nhất trong cuộc đàm phán giữa I-xra-en và Pa-le-xtin bao gồm đường biên giới cho Nhà nước Pa-le-xtin trong tương lai, các khu định cư của người Do thái tại khu Bờ Tây và Đông Giê-ru-xa-lem, số phận người tị nạn Pa-le-xtin tại các vùng đất I-xra-en chiếm đóng, quy chế đối với thành phố Giê-ru-xa-lem. Nhiều năm qua, nhân dân Pa-le-xtin đã đấu tranh không mệt mỏi vì mục tiêu thành lập một Nhà nước Pa-le-xtin độc lập với thủ đô là Đông Giê-ru-xa-lem và đường biên giới tồn tại trước cuộc chiến tranh Trung Đông 1967.

Tuy nhiên, việc chính quyền I-xra-en tiếp tục mở rộng các khu định cư Do thái trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Pa-le-xtin đã khiến các cuộc đàm phán hòa bình giữa hai bên bị đổ vỡ và chìm sâu vào bế tắc. Chính quyền tiền nhiệm ở Mỹ, dưới thời Tổng thống B.Ô-ba-ma, đã bỏ ra không ít công sức thông qua những chuyến ngoại giao con thoi nhằm nối lại tiến trình hòa bình Trung Đông, song chưa đạt tiến triển đáng kể.

Trong bối cảnh như vậy, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm thăm I-xra-en và tới thành phố Bét-lê-hem ở khu Bờ Tây của Pa-le-xtin để gặp các nhà lãnh đạo hai bên được cho là động thái thể hiện quyết tâm của người đứng đầu Nhà trắng trong việc khôi phục lại tiến trình hòa bình. Ông đã nhận được cam kết của cả Tổng thống Pa-le-xtin M.Áp-bát và Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ni-a-hu về việc sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán. Tổng thống Đ.Trăm nêu bật tầm quan trọng của việc tạo ra những điều kiện phù hợp với mong muốn đạt được hòa bình và nhấn mạnh ông ủng hộ việc đạt được hòa bình thật sự và bền vững giữa I-xra-en và Pa-le-xtin.

Đứng trước một trong những cuộc đàm phán kéo dài nhất trong lịch sử, Tổng thống Mỹ thừa nhận, kiến tạo hòa bình không dễ, nhưng với quyết tâm và sự thỏa hiệp cũng như thiện chí xây dựng hòa bình, ông tin rằng I-xra-en và Pa-le-xtin sẽ đạt được mục tiêu. Động thái thể hiện điều này là trước thềm chuyến thăm của ông tới I-xra-en, Cơ quan An ninh I-xra-en đã thông qua các biện pháp kinh tế để cuộc sống hằng ngày của người Pa-le-xtin dễ chịu hơn, sau khi ông đề nghị "có những bước đi mang tính xây dựng lòng tin" giữa hai bên.

Tờ Haaretz của I-xra-en nhận định, Tổng thống Mỹ đã thành công trong việc đưa hòa bình trở lại trọng tâm tiến trình chính trị của I-xra-en. Các nhà phân tích ở khu vực cũng cho rằng, ông Đ.Trăm thật sự có một chiến lược cho Trung Đông, hay ít nhất là cách tiếp cận cụ thể hợp lý. Những động thái thúc đẩy hòa bình ở Trung Đông đã xua tan những hoài nghi lúc ông mới nhậm chức về sự ủng hộ của ông đối với một giải pháp hai nhà nước cho cả I-xra-en và Pa-le-xtin.

Mặc dù không quá lạc quan về việc có thể dễ dàng giải quyết những xung đột sâu sắc và kéo dài giữa I-xra-en và Pa-le-xtin, song nỗ lực ngoại giao từ phía Tổng thống Đ.Trăm đã thổi một “làn gió mới” cho tiến trình hòa bình. Những kế hoạch cụ thể cho “lộ trình hòa bình” cần được xúc tiến, song hiện đang là thời điểm cho những “cơ hội lớn” khi thông điệp hòa bình cho I-xra-en và Pa-le-xtin đã được phát đi từ người đứng đầu nước Mỹ.

THÁI AN